Đọc Sách Cho Bé Nghe Và Những Lợi Ích Không Ngờ

Trẻ em về trẻ sơ sinh giống như những tờ giấy trắng; đang ngâm trong mình giữa một biển kiến thức; với vô vàn những thứ cần phải học trong môi trường thực tế. Ngay cả trong không gian của chính các bé, các bé vẫn sẽ phải tiếp thu; và tâm trí vẫn hoạt động, lắng nghe nhằm hiểu rõ mọi thứ xung quanh đang diễn ra. Chính vì điều đó mà đọc sách cho bé nghe là điều vô cùng cần thiết mà bố mẹ cần làm. Hãy cùng BRAINTALENT tìm hiểu lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em và vì sao nên đọc sách cho bé nghe nhé! 

Vì sao nên đọc sách trẻ em cho bé nghe và lợi ích của việc nên đọc sách cho trẻ em là gì?
Đọc sách cho các bé nghe sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn bà con của bạn có thể liên kết và kết nối được với nhau.

Vì sao nên đọc sách cho trẻ nghe và những lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ em? 

Để việc đọc sách trở nên hiệu quả, chúng ta hãy tưởng tượng rằng mình đang lựa chọn một cuốn sách mà con yêu thích, cùng con ngồi xuống đọc; và mở những trang sách đầu tiên mượt mà, nhiều màu sắc. 

Chúng ta bắt đầu từ những trang sách đầu tiên; và các bé hoàn toàn sẽ bị cuốn hút bởi câu chuyện. Đây chính là phép thuật; và khả năng thao túng tâm lý không chỉ giúp các bé vui chơi; mà còn học hỏi được nhiều điều. 

Trên thực tế, sẽ có một số điều khác. Việc chúng ta cần làm chính là lắng nghe và thấu hiểu được con của mình đang cần gì và muốn gì. Không nên để các bé đơn độc trong việc cố gắng trau dồi học tập ở môi trường xung quanh. Thay vào đó, chúng ta nên kiên nhẫn lắng nghe; và giúp con học thêm được nhiều điều thông qua việc đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. 

Đọc sách cho bé nghe chính là sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình

Đọc sách cho các bé nghe sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn bà con của bạn có thể liên kết; và kết nối được với nhau. Đây là một phương pháp tuyệt vời giúp chúng ta dành khoảng thời gian bên nhau; và thấu hiểu nhau hơn trong một ngày dài bận rộn. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách cùng nhau sẽ giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên vững chắc hơn. Từ đó, các bé sẽ cảm thấy an toàn trong chính gia đình của mình; và không còn sự đơn độc trong quá trình trưởng thành.

Không chỉ dừng lại ở đó, những người có thái độ tích cực đối với sách; và thường xuyên đọc sách cho các bé nghe sẽ giúp con của họ nhận diện; và nhìn nhận những thứ xung quanh thêm một chiều hướng tích cực. 

Đọc sách cho trẻ em nghe sẽ giúp các bé luyện được kỹ năng nghe của mình

Thay vì đọc qua loa, bố mẹ con đọc to mỗi câu chuyện liên quan đến tụi mức độ hiểu của con. Khả năng hiểu biết và nhận diện công ty sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách nói hay còn gọi là kỹ năng nghe.

Nhiều chuyên gia khoa học tại Scholastic đọc sách cho trẻ nghe cũng chính là một cách giúp trẻ phát triển được kỹ năng cần phải có sau này trong quá trình tự đọc. Sách chính là một mình tảng vô cùng tuyệt vời để bổ sung kiến thức; và giúp trẻ phát triển được kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ. Những cuốn sách sẽ mang lại những giá trị vô cùng cao và sẽ tuyệt vời hơn; nếu chúng được phát ra từ giọng đọc của bố mẹ.

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp các bạn phát triển được nhận thức và ngôn ngữ của mình

Những đứa trẻ nhỏ tuổi thường sẽ được chăm sóc tiên tận hưởng những lợi ích đến từ bố mẹ; ngay cả khi đọc sách cho bé nghỉ. Một nghiên cứu khoa học năm 2013, những em bé được bố mẹ đọc sách; và nói chuyện thường xuyên sẽ có kĩ năng ngôn từ; và phát triển nhận thức cao hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Không những thế, trong một nghiên cứu khác gần đây vào năm 2018, mối liên hệ này sẽ kéo dài suốt thời thơ ấu; và cho đến những năm thiếu niên. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bằng lời nói; và giọng đọc giữa cha mẹ và trẻ nhỏ, trẻ có thể tự thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của mình và điểm IQ sẽ cao hơn đến 14 tuổi. 

Đọc sách cho bé nghe
Trong quá trình đọc sách, chúng ta có thể đa dạng hơn trong việc sử dụng các tên cụ thể thay cho các loài vật; hoặc động vật khác nhau.

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp bé mở rộng được vốn từ của mình

Các chuyên gia đến từ trung tâm quốc gia về phát triển và học tập mầm non để giải thích rằng việc đọc sách cho bé nghe sẽ giúp các bé mở rộng được vốn từ của mình và đa dạng hơn trong việc sử dụng các vốn từ. Bố mẹ nên lồng ghép các cuốn sách và hãy nghĩ về nó như một kho tàng chứa những từ ngữ mà chúng ta không thể sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. 

Trong quá trình đọc sách, chúng ta có thể đa dạng hơn trong việc sử dụng các tên cụ thể thay cho các loài vật hoặc động vật khác nhau hoặc kèm theo đó là sử dụng nhiều tính từ để mô tả.

Một nghiên cứu khác cũng để ước tính được rằng những trẻ em có thói quen đọc sách và được nghe đọc sách thường xuyên trong năm năm trước khi đi học mẫu giáo sẽ có khả năng tiếp thu và phát triển vượt trội so với các bạn đồng trang lứa. 

Đọc sách cho trẻ nghe sẽ giúp các bé tăng khả năng chú ý

Dinah Castro, một nhà giáo dục hạnh phúc gia đình song ngữ của Tổ chức Mở rộng Hợp tác Cornell, chia sẻ rằng việc đọc sách cho các bé nghe sẽ giúp hình thành khả năng tập trung; cũng như tinh thần tự giác của mình trong học tập. 

Chúng ta thường sẽ tìm những giải pháp nhằm đối phó với khả năng lười biếng của bé. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành nhiều thời gian và đọc thường xuyên cho bé nghe; điều này dần trở thành nên thói quen và giúp trẻ thấu hiểu dễ dàng hơn. 

Khi các bé chăm chú lắng nghe những câu chuyện; hoặc kiến thức mà bố mẹ truyền đạt, bé thường sẽ có trạng thái ngồi yên và chú ý lâu hơn; thậm chí là kỹ năng ghi nhớ cũng sẽ chớm nở và được luyện tập thường xuyên. 

Phát triển kỹ năng
Đọc sách cho bé nghe chính là phương pháp tốt nhất; để trẻ có thể rèn luyện các kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ.

Tổng kết

Đọc sách cho bé nghe chính là phương pháp tốt nhất để trẻ có thể rèn luyện các kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì điều đó mà việc dành ra một khoảng thời gian trong ngày để cùng các bé đọc những cuốn sách; hay những mẫu chuyện sẽ là một khoảng thời gian cực kỳ bổ ích; để bố mẹ có thể hiểu hơn về con của mình.

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà BRAINTALENT chia sẻ sẽ giúp nhiều ông bố bà mẹ có thêm được những kiến thức hiểu được rõ lợi ích của việc đọc sách cho bé nghe và vì sao trẻ em nên đọc sách. 

BRAINTALENT, chuyên cung cấp các khóa học toán tư duy bổ ích dành cho bé. Với đội ngũ giáo viên tận tâm, chuyên nghiệp; chúng tôi luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong ngành phát triển tư duy và trí tuệ cho bé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn đăng ký cái khoa học phù hợp; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!