Giáo Trình Dạy Toán Tư Duy Soroban: Lợi Ích Và Lộ Trình Học

Toán học có vai trò quan trọng trong việc kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm tìm hiểu những phương pháp học toán khoa học, hiệu quả cho con em của mình. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ nhỏ cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản đó là toán tư duy Soroban. Hãy cùng tìm hiểu giáo trình dạy toán tư duy tiểu học Soroban là gì, lợi ích và lộ trình học của phương pháp này nhé!

Giáo trình dạy toán Soroban là gì?

Toán tư duy Soroban là một phương pháp tính nhẩm cực kỳ thông minh sử dụng bàn tính cổ Soroban để tưởng tượng và tính toán các phép tính nhanh chóng và chính xác. Giáo trình dạy toán tư duy Soroban giúp trẻ phát triển cả hai bán cầu não một cách toàn diện và phát huy khả năng học toán tư duy một cách tối ưu nhất.

Toán tư duy Soroban là phương pháp rèn luyện tư duy phổ biến ở Nhật Bản
Toán tư duy Soroban là phương pháp rèn luyện tư duy phổ biến ở Nhật Bản

Giáo trình dạy toán tư duy tiểu học Soroban gồm có 6 cuốn và được học trong lộ trình 2 năm. Cụ thể như sau:

 • Cấp độ 1: Bắt đầu làm quen với bàn tính và các số trên bàn tính Soroban
 • Cấp độ 2: Học phép cộng trừ trên bàn tính Soroban
 • Cấp độ 3: Học phép cộng, trừ một số có 3 chữ số
 • Cấp độ 4: Học phép nhân trên bàn tính Soroban: 1, 2 chữ số
 • Cấp độ 5: Học phép chia một chữ số trên bàn tính
 • Cấp độ 6: Học phép nhân, chia 3 chữ số trên bàn tính

Giáo trình dạy toán tư duy tiểu học Soroban có tốt không?

Giáo trình dạy toán tư duy Soroban là một phương pháp rèn luyện trí não cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản. Tại sao lại như vậy, cùng tìm hiểu những lợi ích mà phương pháp Soroban mang lại cho trẻ sau đây:

Lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy Soroban
Lợi ích khi cho trẻ học toán tư duy Soroban
 • Toán tư duy Soroban giúp kích thích sự phát triển của cả não trái lẫn não phải. 
 • Nâng cao trí tưởng tượng và khả năng quan sát ở trẻ nhỏ.
 • Rèn luyện khả năng tính nhẩm nhanh chóng, chính xác.
 • Rèn luyện trí não, tăng khả năng ghi nhớ và phát triển trí thông minh.
 • Giúp trẻ phản ứng nhanh nhạy với các con số và các phép tính.
 • Tăng khả năng ghi nhớ
 • Tăng khả năng tập trung 
 • Nâng cao khả năng lập luận, khả năng tư duy sáng tạo để trẻ có thể chủ động, tự tin giải quyết các vấn đề, tình huống trong cuộc sống.
 • Rèn luyện tính kiên trì của trẻ
 • Tạo sự hứng thú và yêu thích toán học cho bé 

Độ tuổi phù hợp để học giáo trình dạy toán tư duy Soroban?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ theo học giáo trình dạy toán tư duy Soroban là từ 5 – 16 tuổi. Lúc này, trí não của trẻ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ nên phương pháp tư duy này sẽ giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất.

Tuy nhiên, ba mẹ hãy dựa theo mức độ phát triển trí não của trẻ mà cho con học vào một thời điểm thích hợp. Bởi phương pháp toán tư duy Soroban chỉ hiệu quả khi khi trẻ được học đúng lúc, đúng thời điểm. Đừng bắt ép trẻ học quá sớm khi não chưa phát triển đầy đủ sẽ khiến trẻ mệt mỏi; mất hứng thú với việc học.

Lộ trình học toán tư duy Soroban tại nhà 

Ban đầu, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ học nhân, chia trên bàn tính Soroban. Khi mới làm quen với phương pháp này, ba mẹ đừng vội cho con học những bài toán khó hay quá quan trọng tốc độ và tính đúng sai của phép toán. Hãy tập trung quan sát xem khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ có tốt không. Sau đó, khi trẻ đã quen dần mới tăng độ khó và đòi hỏi tính nhanh dần. Đây mới là phương pháp tư duy đúng nghĩa của giáo trình dạy toán Soroban thuần túy và giúp trẻ phát triển não bộ tốt nhất.

Hướng dẫn trẻ học toán tư duy Soroban tại nhà
Hướng dẫn trẻ học toán tư duy Soroban tại nhà

Ba mẹ có thể chia thành các cấp độ để cho con học như sau:

 • Phép nhân: Phép nhân 2 con số với 1 con số; Phép nhân 2 con số với 2 con số; Phép nhân 2 con số với 3 con số; Phép nhân số thập phân.
 • Phép chia: Phép chia 2 chữ số cho 1 chữ số; Phép chia 3 chữ số cho 1 chữ số; Phép chia 4 chữ số cho 1 chữ số.

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về giáo trình dạy toán tư duy tiểu học Soroban, lợi ích cũng như lộ trình học đúng đắn của phương pháp này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học phù hợp cho trẻ; giúp trẻ đam mê, hứng thú hơn với toán học.

Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học Toán phát triển trí tuệ cho trẻ hãy liên hệ ngay cho BrainTalent. Với đội ngũ giáo viên có chất lượng, và nhiều năm kinh nghiệm; cùng cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ; BrainTalent sẽ mang đến cho trẻ những kiến thức về môn Toán một cách chuyên nghiệp và phù hợp nhất. Gọi ngay cho chúng tôi qua số 0918.18.12.13 để đựo tư vấn kỹ hơn nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!