hoạt động ngoại khóa cho trẻ

Bên cạnh việc học tập tại trường lớp, học trên sách vở; các hoạt động ngoại khóa cho trẻ sẽ giúp các em có được những trải nghiệm thú vị, vừa phát triển kỹ năng, trau dồi vốn sống đồng thời mở rộng thế giới quan, vừa giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong bài viết hôm nay, mời ba mẹ cùng BrainTalent tham khảo các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho các bé vào cuối tuần nhé!

Các trường học thường tổ chức hoạt động ngoại khóa cho trẻ vào cuối tuần
Các trường học thường tổ chức hoạt động ngoại khóa cho trẻ vào cuối tuần

Gợi ý các hoạt động ngoại khóa cho trẻ vào cuối tuần

Trồng cây

Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa cho trẻ phổ biến tại các trường, giúp bé gần gũi với thiên nhiên, tập làm “người nông dân”. Bé sẽ được học cách xới đất, trồng rau, trồng hoa. Hoạt động này cũng góp phần dạy trẻ thêm trân trọng giá trị lao động và hiểu thêm về tầm quan trọng của cây xanh, của thiên nhiên với cuộc sống của con người.

Bên cạnh đó, các trường cũng thường tổ chức các buổi tham quan nông trại vào những dịp cuối tuần, “chuyến đi” này chắc chắn sẽ ngập trong tiếng cười, dù trẻ có thể hơi lấm lem bùn đất nhưng vẫn đáng hưởng ứng. Trẻ sẽ học được cách thu hoạch trái cây, cho gà ăn,… hiểu thêm những kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi.

Trổ tài làm đầu bếp

Không chỉ là vào cuối tuần mà các trường hoàn toàn có thể áp dụng các giờ học ngoại khóa cho trẻ để trẻ thực hiện giấc mơ trở thành những cô cậu “đầu bếp nhí”. Khi còn nhỏ, chắc hẳn ai cũng có rất thích thú với việc nấu ăn bằng… đồ chơi. Hoạt động này vừa giúp “thỏa mãn” niềm đam mê của trẻ, vừa giúp bé học cách tự lập và tự phục vụ bản thân.

Cho trẻ học nấu ăn - trở thành "đầu bếp nhí"
Cho trẻ học nấu ăn – trở thành “đầu bếp nhí”

Tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống

Hoạt động ngoại khóa cho trẻ tham quan những loại hình nghệ thuật truyền thống cũng là một ý tưởng hay. Thông qua việc thưởng thức những màn biểu diễn của một loại hình nghệ thuật đặc trưng; trẻ cũng nâng cao được trình độ hiểu biết của mình cũng như nuôi dưỡng tình yêu với văn hóa nghệ thuật truyền thống của đất Việt.

Tham gia các dự án cộng đồng

Cho trẻ tham gia các dự án cộng đồng ý nghĩa sẽ giúp con trẻ học cách sẻ chia và biết yêu thương; từ đó hình thành nhân cách tốt ở trẻ. Đây là một hoạt động ngoại khóa cho trẻ mầm non, trẻ tiểu học vừa hữu ích; lại vừa giàu tính nhân văn mà bất cứ trẻ em trong độ tuổi nào cũng nên tham gia.

Hiện nay, có rất nhiều dự án cộng đồng vừa sức với trẻ ở độ tuổi còn nhỏ như nhặt rác bãi biển, trồng cây xanh, thăm hỏi người già neo đơn, trẻ em bị khuyết tật, mồ côi,…

Hoạt động ngoại khóa cho trẻ trồng cây xanh
Hoạt động ngoại khóa cho trẻ trồng cây xanh

Các môn năng khiếu

Bên cạnh các kiến thức văn hóa ở trường lớp, nếu trẻ có thể biết thêm một năng khiếu là điều rất tốt. Ví dụ như lớp học vẽ giúp bé phát triển khả năng quan sát, tưởng tượng, sáng tạo. Lớp học múa giúp trẻ rèn luyện cơ thể dẻo dai, vóc dáng đẹp. Lớp học võ trang bị cho bé sức khỏe và khả năng tự vệ. Lớp học đàn giúp trẻ phát triển trí não, tăng thêm niềm yêu thích với âm nhạc, khả năng nhạy bén trước âm thanh. Lớp học năng khiếu là một hoạt động ngoại khóa cho bé rất đáng để thử.

Chơi thể thao

Phát triển tinh thần và thể chất luôn phải đi đôi. Ba mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa rèn luyện thể chất tại trường vào cuối tuần như chạy bộ, bóng đá, bơi lội, cầu lông,… đây đều là những môn thể thao giúp bé tăng chiều cao, tăng sức đề kháng; cho cơ thể thêm dẻo dai, khỏe mạnh.

Cho trẻ rèn luyện thể thao, phát triển thể chất
Cho trẻ rèn luyện thể thao, phát triển thể chất

Học kỹ năng

Kỹ năng sống là một trong những nội dung được các bậc phụ huynh quan tâm; và đầu tư cho con mình trong những năm gần đây. Bởi con trẻ tham gia các lớp học này sẽ nắm được kỹ năng xử lý tình huống; khi gặp vấn đề phát sinh hay sự cố bất ngờ; mà không có người lớn hay ba mẹ ở cạnh bên. Hiện nay các chủ đề sinh hoạt ngoại khóa, dạy kỹ năng sống cho trẻ rất đa dạng; như dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với người lạ, kỹ năng khi bị lạc trong rừng,…

Tạm kết về các hoạt động ngoại khóa cho trẻ

Qua bài viết trên, BrainTalent hy vọng rằng các phụ huynh hãy quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa cho trẻ nhiều hơn để các em được phát triển tự nhiên theo đúng quy luật vốn có, học mà chơi, chơi mà học. Qua đây, bé sẽ có được một cuộc sống vui tươi, sống động đúng với lứa tuổi. Ngoài ra, nếu ba mẹ đang tìm kiếm lớp học ngoại khóa hè cho con; thì có thể liên hệ hotline 0918 18 12 13 của BrainTalent; để được tư vấn chương trình ngoại khóa bổ ích cho con.