học thuộc lòng

Học thuộc lòng, ba chữ gây ám ảnh với nhiều người đặc biệt là đối với các bé đang còn đi học. Ba mẹ cũng là người đau đầu vì bé nhà mình không hề giỏi học thuộc bài, dẫn đến kết quả không cao.

Nếu ba mẹ đang ở trong tình trạng trên thì đọc ngay bài viết dưới đây.

Một số lưu ý quan trọng khi học thuộc lòng

Nên học môn nào dứt điểm môn đó

Nhiều bé có thói quen học thuộc lòng nhiều môn một lúc, điều này vừa khiến việc nhớ trở nên khó hơn mà còn có thể nhầm lẫn giữa môn này với môn khác.

Ba mẹ nên cùng bé sắp xếp thời gian và lên kế hoạch phù hợp cho việc học thuộc bài của từng môn học.

Nên học thuộc lòng vào thời gian hợp lý

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc học thuộc bài vào ban ngày sẽ dễ tiếp thu và hiệu quả hơn khi học ban đêm. Ba mẹ cũng không nên bắt con học thuộc bài quá khuya vừa ảnh hưởng đến sức khỏe mà kết quả lại chẳng được bao nhiêu.

Lựa chọn không gian tốt cho bé học thuộc bài

Sẽ chẳng ai có thể tập trung khi môi trường xung quanh quá ồn ào. Và nhất là khi các bé ở độ tuổi còn nhỏ thì để tập trung cao độ cũng khó hơn so với người lớn. Chính vì thế tốt nhất hãy sắp xếp cho bé một không gian học tập tốt nhất có thể.

cách học thuộc bài nhanh nhất có thể
Muốn học thuộc bài nhanh nhất có thể thì ba mẹ phải trang bị một góc học tập yên tĩnh

Cách để học thuộc bài nhanh nhất ba mẹ nên áp dụng

Học thuộc lòng bằng cách chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần.

Nhiều người không hề biết việc chia nhỏ thời gian học trong 1 thời gian ngắn sau đấy lặp đi lặp lại sẽ hiệu quả hơn học trong thời gian dài. Thử sử dụng phương pháp học 10 phút sau đấy nghỉ ngơi 1 chút để não được giải lao khoảng 3 phút. Cứ lặp đi lặp lại như vậy ba mẹ sẽ bất ngờ về kết quả đạt được.

Ôn lại bài tại bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời điểm nào trong ngày

Đừng để khi ngồi bàn học mới nhớ lại kiến thức. Ba mẹ hãy dạy bé nhẩm lại bài học ngay cả khi giúp mẹ làm việc nhà hay chơi trò chơi. Tuy vậy cũng đừng nên ép buộc bé, hãy để bé tự do thoải mái nhớ lại bài học của mình. Cách này vô cùng hiệu quả đối với việc học thuộc lòng, nhớ bài vở trên lớp.

Tôn trọng cảm xúc của bé

Tuyệt đối đừng bắt bé học thuộc, ghi nhớ bài cũ một cách gấp gáp hay khi bé đang quá mệt. Đầu óc khi được thư giãn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn khi đang căng thẳng chính vì thế ba mẹ hãy luôn tôn trọng cảm xúc của bé nhé!.

Giúp bé học thuộc lòng bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, nó là cách học thuộc bài. Hiện nay việc sử dụng sơ đồ tư duy được phổ biến rộng rãi trong các trường học giúp các bé nhớ bài một cách hiệu quả nhất.

Ba mẹ có thể lên mạng tìm hiểu về phương pháp vẽ sơ đồ tư duy, sau đấy giúp bé nhà mình hệ thống lại kiến thức.

cách để học thuộc bài nhanh nhất
Sơ đồ tư duy là cách để học thuộc bài nhanh nhất được nhiều người áp dụng

Học thuộc lòng nhanh chóng bằng cách kiểm tra cho bé

Chủ động cho bé đọc lại bài cũ cũng là cách học thuộc bài nhanh chóng, khi bạn trong vai trò là người kiểm tra bé cũng bớt áp lực hơn rất nhiều.

Từ đó ba mẹ cũng có thể biết bé còn chưa nắm vững kiến thức nào để điều chỉnh, giải thích cho bé.

Học thuộc lòng nhanh chóng hơn nhờ chương trình học toán tại Braintalen

Nếu bạn nghĩ toán trí tuệ chỉ đơn giản là học toán thì đấy chính là một quan niệm sai lầm. Với phương pháp học sử dụng bàn tính ảo bé có thể tính toán một cách thần tốc. Chưa hết không những khả năng tính toán được cải thiện mà chương trình học còn giúp bé phát triển tư duy, tập trung ghi nhớ, và cũng là cách học thuộc bài một cách nhanh nhất.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách học thuộc lòng nhanh chóng, hiệu quả. Ba mẹ cùng nhau thử nghiệm những phương pháp này ngay trong dịp nghỉ tết dài ngày này để nhìn thấy kết quả nhé!