Khóa học mùa hè tự nhiên hay xã hội tốt cho con hơn?

Khóa học mùa hè là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều vào thời điểm kết thúc năm học chính thức. Bố mẹ khi đăng ký cho con tham gia vào một khóa học mùa hè nào đều tìm hiểu rất kỹ và kỳ vọng vào kết quả giáo dục mang lại cho các bé. Nên cho con trải nghiệm các khóa học mùa hè xã hội hay các khóa liên quan tới khoa học tự nhiên sẽ tốt hơn? Đâu là khóa học mùa hè được ưa chuộng những năm gần đây? Cùng tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé.

So sánh khóa học mùa hè khoa học tự nhiên và giáo dục xã hội

Đâu là điểm khác biệt giữa các khóa học liên quan tới khoa học tự nhiên và giáo dục xã hội. Để nhận biết các khóa học mùa hè trên thị trường hiện nay, có thể dựa vào loại hình, nội dung khóa học.

Định nghĩa

Về định nghĩa, xét một cách đơn giản thì khóa học khoa học tự nhiên là một nhánh của khoa học liên quan tới thế giới vật lý, vật chất xung quanh ta. Khóa học mùa hè xã hội lại đi theo hướng nghiên cứu về con người và các mối quan hệ xung quanh con người. Các khóa học tự nhiên sẽ giúp các bé nhận biết về thế giới thông qua lăng kính khoa học, biết cách tư duy và khám phá thế giới. Trong khi đó, khóa học xã hội sẽ thiên về giáo dục con người, khai phá cảm xúc và giác quan.

Bố mẹ lựa chọn khóa học mùa hè nào cho con?
Khóa học khoa học tự nhiên cho bé làm quen với các con số

Loại hình khóa học

Nếu chỉ đọc qua định nghĩa, bố mẹ vẫn có thể thấy rất mơ hồ và chưa phân biệt được rõ khóa học mùa hè nào sẽ thuộc nhóm khoa học tự nhiên hay thuộc nhóm xã hội. Để cụ thể hóa, thì có thể phân biệt 2 nhóm này bằng các loại hình khóa học như sau:

Khóa học mùa hè tự nhiên: các khóa học này sẽ liên quan tới các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý hay học về trái đất và thiên văn. Các khóa học dành cho lứa tuổi của bé sẽ không đi sâu vào học kiến thức lý thuyết mà thường sẽ giới thiệu cơ bản và gợi mở cho bé những điều xung quanh cuộc sống hàng ngày để bé dễ hiểu và dễ hình dung.

Khóa học mùa hè xã hội: bao gồm nhiều lĩnh vực rộng khắp như kinh tế, địa lý, giáo dục, ngôn ngữ và con người. Ở lứa tuổi nhỏ, khóa học sẽ thường tập trung vào hướng dẫn các con thực hành và giúp con tự tin thể hiện năng khiếu, cá tính của bản thân.

Khác biệt trong hình thức khóa học KHTN và XH
Các loại hình khóa học mùa hè khác nhau của Khoa học tự nhiên và Giáo dục xã hội

Khóa học nào được ưa chuộng hơn?

Trên thực tế có thể thấy, không khóa học mùa hè nào chiếm được ưu thế vượt trội hay được ưa chuộng hơn hẳn. Bởi bạn nhỏ nào cũng cần được phát triển toàn diện ngay từ nhỏ. Mỗi khóa học đều sẽ mang lại cho các con những ưu điểm nhất định để hình thành tư duy và định hướng phát triển cho bé sau này.

Lợi ích của khóa học khoa học tự nhiên

  • Giúp bé hình thành tư duy logic ngay từ khi con nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn trước 16 tuổi là thời điểm phát triển quan trọng và gần như định hình cho những năng lực trí tuệ về sau.
  • Khám phá thế giới xung quanh thông qua lăng kính khoa học.
  • Kích thích tìm tòi, khám phá và sáng tạo.

Lợi ích của khóa học mùa hè xã hội

  • Ngoài phát triển về IQ, bé cần được cân bằng cả về EQ. Cuộc sống, sống biết yêu thương, có cảm xúc và nhiều màu sắc. Và bé cũng học được nhiều nhất từ chính những yêu thương của mọi người xung quanh, môi trường sống lành mạnh và hòa đồng.
  • Mỗi bé có một năng khiếu riêng, có thể là các kỹ năng thuyết tình, phản biện; khả năng múa hát, vẽ tranh, giao tiếp ngoại ngữ … Với các bé ở độ tuổi 3-4 tuổi đã có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên.
Lợi ích giáo dục của khóa học mùa hè cho bé
Các bé được trải nghiệm cuộc sống và giao tiếp xã hội

Khóa học mùa hè xã hội sẽ giúp các bé khám phá được năng khiếu, sở trường của bản thân từ khi còn nhỏ.

Như vậy, nếu có thể hài hòa kết hợp và lựa chọn khóa học phù hợp với năng lực của mỗi bé sẽ mang lại hiệu quả tốt. Bố mẹ không nên đánh giá chủ quan, mà để cho con trải nghiệm để tìm ra sự phù hợp đó. Và quan trọng hơn hết là các bé cảm thấy thích thú và thoải mái với khóa học. Đó mới là khóa học tốt nhất và có giá trị nhất.

Các khóa học mùa hè được ưa chuộng gần đây

Khóa học khoa học tự nhiên

Toán tư duy

Toán tư duy là phương pháp dạy toán dựa trên sự hình dung và tưởng tượng các phép tính. Khóa học chú trọng vào phát triển tư duy cho bé, tạo sự phát triển cân bằng giữa hai bán cầu não. Từ đó giúp bé khơi dậy được toàn bộ tiềm năng của não bộ.
Các bé học toán sẽ không cảm thấy bị gò bó hay áp lực. Ngược lại, các con được khuyến khích để tham gia vào buổi học bằng các trò chơi dân gian hấp dẫn hay các giao cụ sinh động, mới lạ.

Lớp học toán tư duy giúp bé phát triển toàn diện hai bán cầu não
Các bé vui vẻ và tràn đầy năng lượng trong lớp học toán tư duy

Braintalent là địa chỉ học toán tư duy uy tín với phương pháp giáo dục tiên tiến nhất hiện nay. Đặc biệt, mùa hè này còn đang có ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khi phụ huynh đăng ký cho con tham gia khóa học. Tham khảo ngay tại website chính thức của Braintalet !!

STEM

STEM được phát triển trên nền tảng kết hợp 4 yếu tố là Science – Khoa học, Technology – Công nghệ Engineering – Kỹ thuật và Mathematics – Toán. Khóa học stem giúp các bé mở rộng hiểu biết, rèn luyện kỹ năng quan sát và tư duy logic rất tốt thông qua các dự án trực quan, sinh động.

Khóa học STEM được lựa nhiều bậc phụ huynh đăng ký cho con
Các khóa học mùa hè STEM giúp trẻ khám phá nhiều điều thú vị

Khóa học mùa hè xã hội

Trại hè song ngữ

Đây cũng là một khóa học mùa hè rất bổ ích. Bé vừa tham gia trải nghiệm môi trường địa lý vừa kết hợp giao tiếp song ngữ với các hoạt động vui chơi được ban tổ chức lên kế hoạch chỉn chu. Nhờ đó, bé không chỉ có được một mùa hè vui chơi đáng nhớ mà còn tự tin và dạn dĩ hơn trong giao tiếp, với bạn bè thầy cô và cả người nước ngoài nữa.

Trại hè song ngữ - khóa học mùa hè được ưa chuộng
Trại hè cho bé – khóa học mùa hè mới lạ và hiệu quả

Lớp học kỹ năng sống

Hiện nay có rất nhiều  khóa học mùa hè xây dựng dựa trên việc phát triển kỹ năng sống cho bé. Đó là các lớp học quân đội, hay học làm bác nông dân, bé có thể được trải nghiệm nấu ăn, biết cách chăm sóc cây cối, hay sinh hoạt tập thể có kỷ luật. Từ đó giúp bé có thể sống tự lập hơn, biết quý trọng những điều nhỏ mà mình nhận được từ bố mẹ và những người xung quanh.

Với những chia sẻ trên đây, Braintalent hi vọng đã giúp bố mẹ tháo gỡ băn khoăn nên cho con học khóa học tự nhiên hay khóa học mùa hè xã hội. Mùa hè đã bắt đầu rồi, hãy nhanh chóng đăng kí cho con một khóa học mùa hè giáo dục thật bổ ích để con được vui chơi, học tập hiệu quả và vững vàng lên mỗi ngày.