Kỹ Năng Cho Bé Vào Lớp 1 Phụ Huynh Nên Biết 2023

Ba mẹ ơi, khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1, hẳn với vai trò là các bậc phụ huynh lo lắng lắm khi chẳng biết cần phải rèn luyện kỹ năng cho trẻ vào lớp 1. Vậy những kỹ năng cho bé chuẩn bị vào lớp 1 giúp ích thế nào? Mời các bậc phụ huynh cùng Braintalent tham khảo những kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 1 nhé!

Vì sao nên hướng dẫn kỹ năng cho bé vào lớp 1?

Chuẩn bị vào lớp một là thời gian để trẻ tích lũy kiến ​​thức; học tập thích nghi với môi trường mới và kết bạn mới trên hành trình này. Tuy nhiên, mỗi em bé sẽ khác nhau về ngoại hình, tính cách và sự hiểu biết bên trong. Đặc biệt là các kỹ năng và ý tưởng để giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết. Dành thời gian tìm hiểu các điểm chung của các bé ở độ tuổi này; để giúp các bé có thể hoà nhập vào môi trường mới.

Giải đáp vì sao nên hướng dẫn kỹ năng cho bé vào lớp 1?
Giải đáp vì sao nên hướng dẫn kỹ năng cho bé vào lớp 1?

Hầu như những kỹ năng chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, cha mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn tại nhà. Việc rèn luyện kỹ năng cho trẻ vào lớp 1 cha mẹ còn có thể kết hợp cùng vài công cụ giáo dục mầm non. Sau đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên chỉ dẫn cho các bé trước nhé!

Những kỹ năng cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cần thiết 

Sự chú ý

Để tập cho bé kỹ năng chú ý khi đến trường, cha mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hàng ngày
Để tập cho bé kỹ năng chú ý khi đến trường, cha mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hàng ngày

Một trong những điều khó nhất đối với trẻ nhỏ là khả năng ngồi và lắng nghe suốt nhiều phút liền. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết; để giúp bé học tập tốt ở trường. Để tập cho bé kỹ năng chú ý khi đến trường, cha mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hàng ngày.

Kỹ năng cho bé vào lớp 1 – Kỹ năng viết 

Kỹ năng này không quá khó đối với các bậc phụ huynh. Do có thể rèn luyện kỹ năng viết thông qua việc các con chơi tô màu, vẽ tranh, nặn đất sét,… Sự khéo léo thông qua các trò chơi sẽ là sự khởi đầu cho việc viết tốt.

Kỹ năng đọc 

Giáo sư Ken Grizzle của Đại học Wisconsin đã từng nói: “Khả năng của một đứa trẻ trong lớp mẫu giáo và lớp một để có thể nhận ra rằng những từ mà trẻ nghe được tạo thành từ âm thanh và những âm thanh đó có thể được thao tác để tạo ra các từ khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc đọc từ sớm”. Có thể nhận thấy rằng, việc hướng dẫn kỹ năng cho bé vào lớp 1, cụ thể là kỹ năng đọc là cần thiết đúng không nào?

Kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 1 – Kỹ năng lắng nghe 

Sẽ thật khó để trẻ đến trường nếu bé không chịu lắng nghe các thầy cô giảng bài đúng không nào? Do đó, việc giải thích và hướng dẫn các con lắng nghe là vô cùng cần thiết. Bạn có thể luyện tập bằng cách tâm sự và lắng nghe bé. Sau đó làm ngược lại, bạn cũng hãy tâm sự với bé. Đừng quên hãy quan sát xem bé có đang lắng nghe bạn hay không nhé!

Các kỹ năng về toán học

Kỹ năng về toán học là nền tảng vững chắc để phát triển những bộ môn liên quan
Kỹ năng về toán học là nền tảng vững chắc để phát triển những bộ môn liên quan

Kỹ năng cho bé vào lớp 1 không thể thiếu đó có liên quan đến toán. Phát triển sự hiểu biết về các con số và phép đếm là điều cần thiết. Bởi vì để phát triển các kỹ năng toán học là nền tảng học tốt các môn có liên quan sau này. Chẳng hạn như môn Lý, Hoá,.. Nếu giai đoạn này, trẻ có thể đếm và hiểu các con số một cách dễ dàng. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ học toán một cách nhanh chóng hơn; kích thích sự phát triển của các bán cầu não.

Khả năng giải quyết vấn đề

Mẫu giáo là thời gian để bắt đầu dạy bé về cách giải quyết vấn đề. Đồ chơi và những hoạt động giáo dục; đây sẽ là công cụ hoàn hảo để bạn và các giáo viên dạy trẻ giải quyết vấn đề cơ bản.

Kỹ năng giao tiếp – Kỹ năng cho bé vào lớp 1 cần thiết

Hãy hướng dẫn bé các kỹ năng về giao tiếp nhé!
Hãy hướng dẫn bé các kỹ năng về giao tiếp nhé!

Khả năng bày tỏ nhu cầu, đặt câu hỏi và thể hiện cảm xúc, cả bằng lời nói và không bằng lời nói rất quan trọng đối với sự thành công sau này. Sẽ thật khó để hiểu được bé cảm thấy như thế nào nếu bé không chịu giao tiếp cùng chúng ta. Do vậy, việc hướng dẫn kỹ năng cho bé vào lớp 1 – Kỹ năng giao tiếp là điều dễ hiểu.

Sự sáng tạo

Tiến sĩ Ashfaq Ishak – Người sáng lập International Child Art Foundation, cho biết: “Vai trò quan trọng của trí tưởng tượng; khám phá và sáng tạo trong giáo dục của một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu phát sinh. Cho phép nhiều công cụ, những cơ hội để bé chơi nghệ thuật và sáng tạo là cách tốt nhất để nuôi dưỡng kỹ năng cần thiết này”.

Lời kết 

Theo bạn những kỹ năng cho bé vào lớp 1 mà Braintalent nêu trên có cần thiết hay không? Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích đến các bậc phụ huynh nhé! Đừng quên theo dõi website Braintalent thường xuyên để cập nhật những Kiến thức giáo dục cực hấp dẫn nhé!

Xem thêm: