Kỹ Năng Xã Hội Cho Trẻ Khuyết Tật Giáo Dục Kỹ Năng Sống

Ngày nay, việc hướng dẫn các kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật là điều cần thiết. Kỹ năng giao tiếp của trẻ khuyết tật không thuận lợi phải làm sao? Làm thế nào để dạy kỹ năng sống cho trẻ khuyết tật? Mời các bạn cùng Braintalent tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ khuyết tật? 

Vì sao nên dạy cho trẻ khuyết tật những kỹ năng xã hội? - Hình ảnh sưu tầm từ Internet
Vì sao nên dạy cho trẻ khuyết tật những kỹ năng xã hội? – Hình ảnh sưu tầm từ Internet

Trước đây, những đứa trẻ khuyết tật chỉ có thể lớn lên ở nhà. Mỗi gia đình sẽ có một cách chăm sóc những đứa trẻ này khác nhau. Đa phần những đứa trẻ này không đến trường. Bởi vì chúng không biết chúng đang làm gì. Gia đình muốn dạy con nhưng không biết phương pháp xây dựng kỹ năng nào phù hợp với con. Kết quả là trẻ ngày càng ít nhận thức được mình là ai và đang làm gì.

Vì vậy, hiện nay, các chuyên gia giáo dục khuyết tật đã đưa ra những phương pháp phù hợp để phát triển kỹ năng sống của trẻ khuyết tật. Nhằm mục đích giáo dục trẻ hòa nhập cộng đồng. Học sinh khuyết tật có quyền được chăm sóc và giáo dục như mọi người.

Trẻ bị hạn chế về nhận thức 

Trẻ bị hạn chế nhiều về nhận thức - Sưu tầm từ Internet
Trẻ bị hạn chế nhiều về nhận thức – Sưu tầm từ Internet

Tuy nhiên, những đứa trẻ khuyết tật không thể học như những đứa trẻ bình thường. Vì trẻ còn rất hạn chế về trí thông minh và nhận thức. Khả năng tự lo cho bản thân và thực hiện trong cuộc sống cũng khó.

Do đó, các trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và tiếp nhận giáo dục. Vì vậy, cần có những phương pháp phù hợp để giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ khuyết tật. Giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, để trẻ thích nghi dần với các kỹ năng của trẻ bình thường.

Hỗ trợ nhiều về tinh thần và thể chất

Việc dạy kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật là rất quan trọng. Bởi vì nó hỗ trợ sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Cho phép con bạn hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa. Ngoài ra, với mục tiêu xóa mù chữ, nâng cao nhận thức của người dân. Đặc biệt là những người thiểu năng trí tuệ thì việc dạy kỹ năng là cần thiết hơn bao giờ hết.

Những kỹ năng sống nào cần dạy cho trẻ khuyết tật?

Những kỹ năng sống nào cần dạy cho trẻ khuyết tật?
Những kỹ năng sống nào cần dạy cho trẻ khuyết tật?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khuyết tật là vô cùng quan trọng. Trẻ khuyết tật có thể khó tiếp thu nhưng những kỹ năng sống này rất cần thiết và quan trọng. Các kỹ năng sau đây tập trung vào dạy trẻ ba lĩnh vực: kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội:

Kỹ năng tự phục vụ – Kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật 

Lý do nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Kỹ năng tự lập cho trẻ khuyết tật đóng một vai trò quan trọng trong việc học và phát huy tính độc lập của trẻ. Dạy trẻ cách tự phục vụ và nhận ra tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tự phục vụ. Nếu trẻ học được cách tự phục vụ cá nhân, trẻ sẽ tăng tính độc lập, nhận thức và tinh thần trách nhiệm với bản thân.

Phương pháp giáo dục kỹ năng 

Hướng dẫn toàn diện về các kỹ năng tự phục vụ để khắc phục những hạn chế do khuyết tật gây ra. Hoạt động của kỹ năng này có ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tinh thần của trẻ. Giúp trẻ dần nhận ra mình nên làm gì để phục vụ bản thân tốt hơn. Phương pháp giáo dục này mang lại hiệu quả, trẻ khuyết tật nhanh chóng nhận thức và hòa nhập cộng đồng một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đối với một người bình thường, trẻ 3-5 tuổi đã dạy những kỹ năng sống rất khó. Nhưng đối với trẻ khuyết tật, học kỹ năng sống tự lập còn khó hơn. Cha mẹ hay thầy cô hãy kiên nhẫn dạy con từng chút một và quan sát con. Cuối cùng, hãy để trẻ đưa những gì đã học vào thực tế dưới sự giám sát của cha mẹ và giáo viên. Các kỹ năng sống tự lập mà trẻ cần học bao gồm: cách ăn uống, mặc quần áo, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, …

Kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật – Kĩ năng giao tiếp

Lý do nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Do suy giảm chức năng vỏ não ở trẻ bại não. Kể từ đó, não bộ đã chậm hình thành các kết nối về nhận thức lời nói. Ngoài ra, trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật nên khó phân tích các hoạt động bên ngoài khác của não bộ. Từ đó dẫn đến kỹ năng giao tiếp của trẻ khuyết tật bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chính vì những nguyên nhân trên mà trẻ không hiểu người khác nói gì hoặc vốn từ của trẻ kém. Trẻ khuyết tật thậm chí không thể phân biệt các từ hoặc phụ âm tương tự. Dị tật bẩm sinh và những căn bệnh nguy hiểm cũng có thể khiến trẻ khó nói hoặc nói ngọng, nói lắp;…Có thể thấy, những khó khăn cản trở việc giao tiếp của trẻ chậm phát triển trí tuệ rất nhiều.

Phương pháp giáo dục kỹ năng 

Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật – kỹ năng giao tiếp cho trẻ lại càng khó hơn đối với phụ huynh và giáo viên. Đầu tiên, cha mẹ và giáo viên cần có khả năng giao tiếp với con mình bằng hai hình thức: nói và im lặng. Im lặng có nghĩa là giao tiếp thông qua các hình thức biểu đạt hữu hình.

Sau đó, gia đình sẽ đánh giá kỹ năng giao tiếp của trẻ (từ rất nặng đến chậm phát triển trí tuệ nhẹ). Tiếp theo, theo tình huống, thông qua nhiều cách kết hợp. Ba mẹ hãy đưa ra các phương pháp giúp trẻ dần hình thành kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật  – Khả năng hòa nhập xã hội

Lý do nên hướng dẫn khả năng hoà nhập cho trẻ

Kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật  - Khả năng hòa nhập xã hội
Kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật  – Khả năng hòa nhập xã hội

Hiện nay, mặc dù có rất nhiều trung tâm dạy học dành riêng cho trẻ khuyết tật. Nhưng vì lòng tự trọng, vẫn còn nhiều em không được đến trường. Nguyên nhân vẫn là vì những đứa trẻ này bị cản trở về nhận thức và hành động. Thiếu cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chuyên trách giáo dục trẻ khuyết tật trong các lĩnh vực khác nhau.

Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật 

Chỉ có giáo dục mới có thể giúp trẻ em khuyết tật hòa nhập xã hội càng sớm càng tốt. Phương pháp tiếp cận giáo dục đặc biệt giúp trẻ em có cơ hội bình đẳng được sống và học tập trong xã hội.

Cách duy nhất để trẻ khuyết tật được giáo dục kỹ năng sống; kỹ năng hòa nhập cộng đồng là xóa bỏ tâm lý tự ti. Cho phép các thành viên trong gia đình và con cái xóa bỏ mặc cảm và mở lòng hơn với xã hội.

Ngoài ra, cần xoá bỏ sự phân biệt đối xử với người khuyết tật hoặc gia đình người khuyết tật. Giải thích cho mọi người hiểu rằng, họ cũng là người bình thường và cần được sống như chúng ta.

Việc dạy kỹ năng xã hội cho trẻ khuyết tật một cách hiệu quả; sẽ giúp trẻ dần thích nghi hơn với xã hội. Cha mẹ nên đưa con tham gia các lớp kỹ năng sống dành cho trẻ khuyết tật; để trẻ có cơ hội thích nghi với môi trường mới. Từ đó các bé sẽ hoà nhập cũng như tâm lý được cải thiện hơn.

Lời kết 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian xem qua nội dung bài viết:” Kỹ Năng Xã Hội Cho Trẻ Khuyết Tật Giáo Dục Kỹ Năng Sống” từ Braintalent. Hy vọng thông qua những nội dung này sẽ giúp bạn tìm được phương pháp dạy kỹ năng giao tiếp của trẻ khuyết tật. Đồng thời đừng quên theo dõi website Braintalent thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức giáo dục nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Tìm ngay câu trả lời tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ

Kỹ Năng An Toàn Cho Bé Quan Trọng Ba Mẹ Nên Biết