Kỹ năng tự vệ cho trẻ an toàn các thời kỳ

Hiện nay, vấn nạn bắt cóc, đe dọa, tấn công và xâm hại tình dục hay thậm chí là giết hại…  luôn xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Vì vậy mà các bậc cha mẹ cần phải phối hợp hết sức chặt chẽ với các nhà giáo dục. Để hình thành cho trẻ có những kỹ năng tự vệ cần thiết cho bản thân. Để trẻ được an toàn hơn khi không có người lớn ở bên cạnh. Bạn hãy dạy cho con trẻ một vài kỹ năng để có thể tự vệ. Để con trẻ có thể tự giúp mình và người khác trong hoàn cảnh nguy cấp. Kỹ năng tự vệ cho bé qua từng các giai đoạn, thời kỳ, năm ra sao? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây của BrainTalent bạn nhé!

Cha Mẹ Nên Hình Thành Kỹ Năng Tự Vệ Cần Thiết Cho Trẻ Qua Từng Các Giai Đoạn, Thời Kỳ Phát Triển 

Vào năm 2018, các nhà chức trách đã công bố xác định có tới 490 nạn nhân bị bắt cóc. Con số tương ứng với năm 2017 là 670 nạn nhân và năm 2016 là 1.128 nạn nhân.

Tuy rằng chính phủ không cung cấp hết các con số thống kê ở các vụ việc bắt cóc theo hình thức buôn người, độ tuổi hay giới tính của nạn nhân. Nhưng qua đó ta có thể thấy vấn nạn bắt cóc xảy ra ở xung quanh chúng ta.

Từ những nguy cơ có thể bị bắt cóc, đe dọa, tấn công, tống tiền hay xâm hại tình dục và giết hại… Những nguy cơ này có thể xảy ra với với các đối tượng. Và đặc biệt nhất chính là trẻ nhỏ.

Bậc cha mẹ chúng ta cần nắm bắt tình hình và hình thành cho trẻ những kỹ năng tự vệ cần thiết để bảo vệ mình. Đó là những khả năng vận dụng từ những kiến thức để nhận diện. Đồng thời cũng biết cách ứng phó được trước các tình huống gây bất lợi. Đặc biệt là những hoàn cảnh nguy hiểm xảy đến để bản thân được an toàn hơn.

Kỹ năng tự vệ cho bé qua từng các giai đoạn, thời kỳ, năm biết cách xử lý trong những trường hợp gặp nguy hiểm, bất lợi

Hãy dạy trẻ không bao giờ được giữ im lặng khi thấy có nguy hiểm đối với bản thân. Chẳng hạn như thấy có người lạ đang theo dõi mình hoặc có những hành vi bất bình thường. Im lặng chính là việc che dấu cho những hành vi bất nhân, dơ bẩn của kẻ xấu. Cha mẹ nên dạy trẻ, trước mắt hãy “giả vờ” chấp nhận trước những yêu cầu của người lạ khi chúng bắt cóc trẻ. Nhưng phải giữ được thái độ hết sức bình tĩnh. Hãy khuyên con kể chuyện huyên thuyên, hát khe khẽ. Tiếp sau đó tìm cơ hội nhân lúc kẻ xấu sơ hở để đánh lạc hướng chúng. Điều này nhằm tìm cách thoát thân hoặc gây sự chú ý từ những người xung quanh.

Kỹ năng tự vệ cho bé qua từng giai đoạn chính là tuyệt đối không tin tưởng người lạ

Trẻ không được tin lời người lạ, kể cả nhưng người nhận là bạn của cha mẹ. Thậm chí rằng người đó còn biết cả tên cha mẹ và tên của trẻ. Nếu như cha mẹ bận việc, không thể đến đón trẻ ở trường được, chắc chắn sẽ gọi điện thoại báo với cô giáo ai sẽ là người đến đón trẻ. Khi đó, trẻ mới được phép đi theo. Khi người lạ cho quà bánh tuyệt đối trẻ không được nhận lấy. Để tránh những trường hợp kẻ xấu tẩm thuốc mê vào thức ăn. Trẻ phải học cách từ chối khi người lạ tự nhiên cho con quà hay những món đồ hấp dẫn… Nhưng khi từ chối con vẫn phải từ tốn, lịch sự nói lời cám ơn. Hãy giữ thái độ lễ phép, mềm mỏng nhưng đầy kiên quyết.

Kỹ năng tự vệ cho bé qua các giai đoạn
Hãy dạy cho con trẻ kỹ năng tự vệ cho bé qua các giai đoạn về việc hạn chế tiếp xúc với người lạ. Đừng nên giao tiếp và trao đổi với người lạ.

Dạy trẻ kiên quyết trước những dấu hiệu của hành vi xâm hại tình dục

Dạy trẻ nhận biết những hành vi dơ bẩn về xâm hại tình dục. Từ đó biết cách làm thế nào ứng phó được trong những tình huống bất lợi cho mình. Cha mẹ nên trò chuyện và hướng dẫn cho con cách xử lý khi gặp tình huống xâm hại tình dục. Như: Tuyệt đối trẻ không được xem những đoạn phim hay những tranh ảnh đồi trụy. Người xem những đoạn phim hoặc hình ảnh đó, sẽ bị kích thích và rất dễ thực hiện những hành vi đồi bại với trẻ. Trẻ cần kể lại ngay chuyện này cho cha mẹ biết.

Kỹ năng tự vệ cho bé qua từng các giai đoạn nên bình tĩnh và cảnh giác

Nên chú ý rằng do trẻ còn quá nhỏ nên sự chống cự bằng hành động của trẻ thường sẽ không có hiệu quả. Mà chỉ gây hại cho bản thân. Tuyệt đối trẻ không được khóc lóc, la hét om sòm, ầm ĩ. Sẽ khiến cho kẻ xấu bực tức mà có những hành động bạo lực làm tổn thương đến cơ thể của trẻ. Hãy hướng dẫn cho trẻ dùng sự mưu trí, sáng tạo gắn với các tình huống cụ thể. Để có thể thoát thân và lẩn trốn an toàn chẳng hạn như lợi dụng kẻ xấu chủ quan, sơ hở dùng lá cây, đất hay cát ném vào mặt chúng…

Trẻ phải biết chủ động từ chối ở trong những tình huống có thể gặp nguy hiểm như: Người lạ rủ đi chơi; người lạ cho đồ chơi, quà bánh hoặc nước uống; người lạ gõ cửa khi trẻ đang ở nhà một mình; người lạ gọi điện thoại hay người lạ đón trẻ ở trường.

Hình Thành Các Kỹ Năng Tự Vệ Cần Thiết Cho Bé Qua Từng Các Giai Đoạn, Thời Kỳ Phát Triển Toàn Diện

Cha mẹ phải thường xuyên dạy cho trẻ các kỹ năng tự vệ bản thân. Dần dần các kỹ năng đó sẽ trở thành một phản xạ tự nhiên của các em. Trong mối nguy hiểm này, các phụ huynh cũng cần đăng ký tham gia, được trang bị thêm các kỹ năng để biết cách giúp con em mình, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”. Gồm các kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng tự vệ cho bé qua các giai đoạn
Kỹ năng tự vệ cho bé qua các giai đoạn rất quan trọng. Trao dồi và được hướng dẫn các kỹ năng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Kĩ năng tìm lối thoát hiểm tự vệ cần thiết cho bé qua từng giai đoạn 

Nhiều tình huống ập đến bất ngờ có thể xảy ra đe dọa đến sự nguy hiểm của trẻ. Ví dụ như cháy nổ hay chập điện… Con trẻ cần phải rời khỏi khu vực nguy hiểm ngay để tìm đến khu vực an toàn một cách nhanh chóng. Theo đó, trong những cuộc đi chơi đến các trung tâm giải trí như đi xem phim hay đến nhà hàng, siêu thị… Cha mẹ cần dạy con trẻ phải biết quan sát và nhanh chóng tìm ngay lối thoát hiểm ở đâu để chạy thoát đề phòng khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Con có thể biết để xác định phương hướng lối ra.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần dạy con trẻ cần phải xếp hàng ở lối thoát hiểm lần lượt chứ không nên chạy chen lấn xô đẩy. Vì như vậy sẽ khiến cơ thể của trẻ bị tổn thương. Có thể ban đầu trẻ sẽ không quên.

vì phải luôn tìm xem vị trí thoát hiểm nằm ở đâu. Nhưng chỉ cần bố mẹ kiên trì và thường xuyên nhắc nhở thì tự khắc trẻ sẽ dần hình thành được thói quen. Từ đó biết bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày.

Kỹ năng an toàn khi tự chơi

Ngoài kỹ năng tự vệ cần thiết cho bé qua từng giai đoạn, các năm. Trong quá trình chơi đùa thì trẻ rất dễ gặp phải các tình huống chẳng hạn như ngã, chảy máu hay làm đổ vỡ các vật dụng đặt trong gia đình. Cha mẹ cần dạy con trẻ cách xử lí khi gặp những tình huống này khi mà cha mẹ không có mặt ở nhà. Vì thế mà cha mẹ nên dạy con biết cách xử lí vết thương. Trong gia đình cần bố trí một hộp thuốc cứu thương ở vị trí vừa tầm với của trẻ. Khi trẻ bị thương, trẻ chỉ cần lấy lọ oxy già để rửa vết thương tránh bị nhiễm trùng. Sau đó bôi thuốc và dùng băng gạc lại vết thương.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần nhắc nhở con khi chơi đùa nên tránh xa những vật dụng nguy hiểm. Ví dụ điển hình như dao, kéo, bếp ga, phích nước nóng, ổ cắm hoặc dây điện. Bởi những vật này tiềm ẩn nguy hiểm rất cao nếu như trẻ không cẩn thận. Trẻ phải nhận biết được đâu là những đồ vật mà mình nên chơi và đâu là những đồ mình không được phép chơi. Trong bối cảnh hầu hết các bậc cha mẹ thường khá là bận rộn với công việc. Thì việc trang bị cho trẻ những kĩ năng an toàn khi chơi là điều vô cùng cần thiết và cấp bách nhất.

Kỹ năng tham gia giao thông

Hàng ngày trẻ có thể được bố hoặc mẹ chở đi học. Khi đó trong quá trình di chuyển, cha mẹ có thể chỉ và dạy trẻ nhận diện các biển báo trên đường. Để con hiểu được biển báo đó mang ý nghĩa gì. Ví dụ như biển báo hình tròn màu đỏ, ở giữa có dấu gạch ngang màu trắng chính là biển cấm đi ngược chiều. Hoặc dạy con cách qua đường thế nào sao cho an toàn. Dạy con kĩ năng tham gia giao thông để trẻ. Điều này để có được sự tôn trọng trong luật giao thông đường bộ. Có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người tham gia giao thông ở trên đường.

Đây cũng là kỹ năng quan trọng cho dành cho trẻ không kém so với những kỹ năng về tự vệ cần thiết cho bé qua từng giai đoạn, các năm phát triển.

Kết Luận 

Từ những tình huống kể trên và hướng dẫn cách xử lý thích hợp. Những điều trên phù hợp với trẻ vào lúc cha mẹ và con cái trò chuyện với nhau. Sẽ có tác dụng giúp cho trẻ dần dần biết cách để giải quyết từng sự việc cụ thể trong từng tình huống xảy ra. Cứ như vậy trẻ sẽ dần hình thành được kỹ năng tự vệ bảo vệ mình. Giúp trẻ trang bị những kỹ năng về tự vệ cần thiết cho bé qua từng giai đoạn, thời kỳ, các năm phát triển.  Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển về tâm lý – nhân cách toàn diện ở trẻ.

Nếu bạn đang mong muốn con vừa rèn luyện được các kỹ năng mềm. Vừa có thể trang bị những kiến thức để phát triển tư duy. Hãy đăng ký ngay cho con các khoá học về Toán tư duy tại Brain Talent. Chúng tôi cam kết luôn mang đến môi trường học tập, phát triển tốt nhất cho con trẻ. Với phương châm giá trị về chất lượng và bồi dưỡng con người luôn là ưu tiên hàng đầu.

Kỹ năng tự vệ cho bé qua các giai đoạn
Học tập tại môi trường BrainTalent giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm cũng như tư duy về trí tuệ.