Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ Với 5 Thói Quen Cực Đơn Giản

Khoá học lớp học phát triển giáo dục kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non tiểu học ngày càng được đón nhận sự quan tâm của các bậc phụ huynh nhiều hơn. Trên thực tế, kỹ năng ứng xử cho trẻ đúng cách là điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Bởi kỹ năng ứng xử, giao tiếp là yếu tố cần thiết ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự thành công sau này của trẻ. Bài viết sau đây của Braintalent chia sẽ chia sẻ những kỹ năng ứng xử cần dạy trẻ từ khi còn nhỏ để con trở thành người nhanh nhạy, khéo léo, được lòng mọi người.

Thường xuyên trò chuyện với các bé – Yếu tố giúp phát triển kỹ năng giao tiếp cho con trẻ

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp có thể không muốn nói chuyện chút nào. Vậy nên, công việc của các bậc phụ huynh lúc này sẽ là luôn tìm cách khuyến khích các bé bắt đầu học hoặc tham gia vào những cuộc trò chuyện giúp phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ càng nhiều càng tốt. Điều này chắc chắn sẽ giúp các con bước ra khỏi nỗi sợ. Và bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với mọi người trong một môi trường mới.

Thường xuyên trò chuyện với con trẻ bằng những câu chuyện thực tế đơn giản hàng ngày
Thường xuyên trò chuyện với con trẻ bằng những câu chuyện thực tế đơn giản hàng ngày

Trong khi lái xe, trò chuyện về nơi bạn đang hướng tới. Trong khi chuẩn bị bữa ăn, trò chuyện về các bước liên quan đến những gì bạn đang làm. Và nhờ sự giúp đỡ từ các con thông qua những việc đơn giản mà các bé có thể làm được. Chẳng hạn như đong gạo, đổ nước vào chai, đổ rác,…. Ngoài ra, việc bắt chuyện với các con thông qua chương trình truyền hình mà chúng yêu thích. Cũng là một cách hay giúp giáo dục phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non.

Hãy lắng nghe một ngày của con trẻ diễn ra như thế nào

Khuyến khích con bạn kể cho bạn nghe ngày hôm đó diễn ra như thế nào càng nhiều càng tốt. Với những câu hỏi đơn giản như hôm nay con học ở trường có gì vui không nhỉ. Hôm nay lớp con có thêm bạn mới đúng không? Những câu hỏi đơn giản như thế này lại giúp cho con trẻ hình thành thói quen ghi nhớ. Và bắt đầu sắp xếp thứ tự câu chuyện diễn ra trong ngày của chúng. Đây là hai kỹ năng mà những đứa trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp có thể mắc phải.

Khuyến khích các con kể cho bạn nghe ngày hôm đó diễn ra như thế nào càng nhiều càng tốt để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ
Khuyến khích các con kể cho bạn nghe ngày hôm đó diễn ra như thế nào càng nhiều càng tốt để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Thế nên, câu hỏi gợi ý kể về câu chuyện một ngày diễn ra của các con từ bố mẹ. Sẽ dần tạo nên sợi dây kết nối việc phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ một cách hiệu quả. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể kể về điều gì đó. Chẳng hạn như “Hôm nay mẹ có đến một siêu thị rất lớn. Đoán xem mẹ đã bắt gặp những ai nào?” Kiểu chia sẻ này cũng thúc đẩy sự kết nối giữa con trẻ và bố mẹ một cách tích cực.

Xem thêm: Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Để Bé Trưởng Thành

Thực hành trò chuyện với con trẻ

Thảo luận về các loại tình huống mà các con có thể lo lắng nhất khi chúng đối mặt. Ví dụ, những điều này có thể bao gồm nói chuyện với những đứa trẻ khác trong khi chờ xe buýt hoặc khi chúng ăn trưa cùng nhau. Sau đó hãy cùng con trẻ thực hành một đoạn hội thoại nhỏ tưởng tượng ra các khung cảnh trên. Thay phiên nhau đóng vai từng người trong cuộc trò chuyện. Để con trẻ có thể suy nghĩ về các tình huống, chủ đề cuộc trò chuyện và phản hồi khác nhau.

Thực hành trò chuyện cùng con trẻ mỗi ngày để sợi dây liên kết giữa con trẻ là việc làm vô cùng cần thiết
Thực hành trò chuyện cùng con trẻ mỗi ngày để sợi dây liên kết giữa con trẻ là việc làm vô cùng cần thiết

Chỉ ra ngôn ngữ cơ thể

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp không phải lúc nào cũng tiếp thu được những tín hiệu phi ngôn ngữ của những đứa trẻ khác. Đôi khi những tín hiệu đơn giản được gọi là ngôn ngữ cơ thể. Sẽ làm “khó dễ” tình trạng cảm xúc thực tế của các bé.

Đối với các bạn nhỏ, bố mẹ hãy cân nhắc việc thể hiện và giải thích một số ngôn ngữ cơ thể. Để các bé có thể dễ dàng hoà đồng với bạn bè đồng trang lứa hơn.

Đối với các bạn nhỏ, bố mẹ hãy cân nhắc việc thể hiện và giải thích một số ngôn ngữ cơ thể để có thể Khuyến khích các con kể cho bạn nghe ngày hôm đó diễn ra như thế nào càng nhiều càng tốt để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ nhé
Đối với các bạn nhỏ, bố mẹ hãy cân nhắc việc thể hiện và giải thích một số ngôn ngữ cơ thể để có thể Khuyến khích các con kể cho bạn nghe ngày hôm đó diễn ra như thế nào càng nhiều càng tốt để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ nhé

Cùng con đọc sách để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Không quan trọng bố mẹ đọc gì với con mình. Điều quan trọng nhất là các bậc phụ huynh làm điều đó cùng các bé. Nếu lo lắng rằng con trẻ chọn cùng một cuốn sách mỗi tối. Đừng lo lắng quá nhiều, chúng chỉ đang phát triển sự hiểu biết tốt hơn về nhân vật, cốt truyện và từ vựng được sử dụng mà thôi.

Bố mẹ có thể cùng bé thay phiên kể chuyện hoặc đọc chuyện cho nhau nghe. Sau khi xem xong một cuốn sách hoặc chương trình truyền hình; các bậc phụ huynh cũng có thể đưa ra các gợi thảo luận về bối cảnh, cốt truyện, nhân vật và bất kỳ từ mới xuất hiện trong câu chuyện đó. Để con trẻ có thể thoải mái nói ra suy nghĩ của bản thân nhé.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này. Sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể giáo dục phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ em ở lứa tuổi mầm non hay tiểu học một cách hiệu quả. Ngoài việc tập trung xây dựng kỹ năng giao tiếp vững chắc. Các kỹ năng cần thiết khác như kỹ năng tư duy, kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng tự vệ,…Đều là những yếu tố quan trọng, cần thiết. Để con trẻ lớn mạnh về thể chất lẫn tinh thần một cách toàn diện.

Và nếu như các bậc phụ huynh đang mong muốn gửi gắm con em tại một trung có thể xây dựng và đẩy mạnh các kỹ năng trên thông qua phương pháp toán tư duy. Vừa giúp phát triển và kích thích tư duy hai bán cầu não. Vừa giúp các con bước ra khỏi vùng an toàn vươn mình ra Thế Giới. Chắc chắn không thể bỏ qua trung tâm toán trí tuệ Soroban hàng đầu TPHCM – Braintalent. Đến với Braintalent, các bé có thể rèn luyện, học tập lối tư duy còn ẩn giấu bên trong bản thân. Cùng kỹ năng giao tiếp trong một môi trường lành mạnh và khoa học bậc nhất. Liên hệ ngày hôm nay để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Xem thêm: