Toán Tư Duy Cho Bé 4 Tuổi - Top Các Dạng Bài Tập Ba Mẹ Nên Biết!

Các dạng bài tập, sách toán tư duy cho bé 4 tuổi hay các giai đoạn từ 3 – 4 tuổi, 4 – 5 tuổi, 4 – 6 tuổi ngày càng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi việc cho con tiếp cận sớm nhằm mục đích giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ. Đặc biệt kích thích nhiều khả năng bên trong, cũng như rèn luyện nhiều kĩ năng quan trọng khác. Nhưng làm thế nào để chọn lọc được các bài tập thú vị, bổ ích? Có nên học toán tư duy hay không? Cùng Braintalent tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay, bạn nhé!

Có nên cho bé 4 tuổi học toán tư duy?

Quá trình học tập của trẻ sẽ trải qua nhiều cấp độ khác nhau, từ thấp đến cao, nghĩa là các cấp độ từ dễ đến khó. Có 4 cấp học chính: mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và cao hơn. lên cao đẳng, lên đại học, thạc sĩ, tiến sĩ,…

Theo các chuyên gia, giai đoạn từ 4 đến 14 tuổi là thời điểm lý tưởng  để học tính nhẩm. Trong thời gian này, não bộ của trẻ phát triển  75% so với người lớn, khả năng Học và tiếp thu cũng nhanh hơn.

Trẻ 4 tuổi là giai đoạn hoàn hảo để học toán tư duy. Việc đầu tư vào thời điểm này sẽ giúp trẻ có một trí não  khỏe mạnh, tư duy não bộ sẽ phát triển nhanh và đều đặn, cho hiệu quả cao trong việc ghi nhớ, phân tích, lập luận và giải quyết vấn đề.

Toán tư duy cho bé 4 tuổi hoặc giai đoạn 4 - 6 tuổi là khoảng thời gian hợp lý. Không quá sớm, không quá muộn. Hình thành nhiều kĩ năng, cũng như tiếp cận môn toán từ những kiến thức căn bản nhất
Toán tư duy cho bé 4 tuổi hoặc giai đoạn 4 – 6 tuổi là khoảng thời gian hợp lý. Không quá sớm, không quá muộn. Hình thành nhiều kĩ năng, cũng như tiếp cận môn toán từ những kiến thức căn bản nhất

Học cách tư duy toán học mang lại nhiều lợi ích cho trẻ 4 – 6 tuổi.

+Phát triển khả năng tư duy, nâng cao sự sáng tạo.

+Phát triển tư duy toàn diện của não bộ.

+Phát triển 5 kỹ năng sống cần thiết: quan sát, tưởng tượng sáng tạo, trí nhớ, suy luận và giải quyết vấn đề.

+Kiến thức vững chắc về toán học. Có thể thấy rằng các khoản đầu tư cho trẻ môn toán tư duy giai đoạn 4 – 5 năm rất cần thiết.

Các dạng bài tập toán tư duy cần thiết cho trẻ từ 4 – 5 tuổi

Dạng bài toán tìm quy luật

Quy luật là một phần rất quan trọng trong Toán học. Và mang nhiều ý nghĩa to lớn đối với toán tư duy nói riêng. Song chúng sẽ còn quan trọng hơn khi được đem ra áp dụng trong chính cuộc sống hàng ngày. Do đó, toán tư duy cho bé giai đoạn từ 3 – 4 tuổi hay 4 – 5 tuổi dạng bài tập quy luật là vô cùng đa dạng.

Phụ huynh có thể dạy con trẻ nhận biết trật tự từ đơn giản cho đến phức tạp. Chẳng hạn như số ngày trong tuần, số tuần trong 1 tháng. Hay phân biệt số chẵn, số lẻ trong phạm vi từ số 100 trở xuống. Đặc biệt nếu phổ biến thông qua các trò chơi trẻ sẽ hăng say và cố gắng học hỏi hơn. Từ đó bé nhanh chóng, hiểu được trình tự của các đồ vật. Đưa ra dự đoán “Vật tiếp theo, số tiếp theo sẽ là gì nhỉ?”

Toán tư duy cho bé 4 tuổi – Bài tập nhận biết hình khối

Việc dạy con có thể nhận biết được các dạng hình khối là rất tốt cho việc học toán tư duy. Con chỉ nhìn hình đoán xem chúng là hình gì. Ví dụ như hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình tròn,…Để có thể dạy con tốt, bố mẹ nên chuẩn bị những đồ vật, tranh ảnh về hình khối khác nhau.

Phụ huynh có thể tìm mua những vật dụng có nhiều hình khối khác nhau. Đố vui với trẻ, để con dần nhận biết hình dáng.
Phụ huynh có thể tìm mua những vật dụng có nhiều hình khối khác nhau. Đố vui với trẻ, để con dần nhận biết hình dáng.

Bài tập xác định vị trí trái, phải

Toán tư duy cho trẻ từ 4 – 5 tuổi phải luôn có các dạng bài toán tương tự xác định vị trí trái, phải. Phụ huynh để 2 đồ vật khác nhau, ví dụ như: 1 chiếc xe nhỏ và 1 cái mũ. Đặt câu hỏi “Đồ vật nào đang ở bên phía tay trái của con vậy?” Dần dần, bạn cũng có thể để bé tự mang dép, phân biệt trái, phải để không bị trường hợp mang nhầm dép nữa.

Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi – Tìm đường mê cung

Vừa học vừa chơi “Tìm đường mê cung” sẽ giúp bé phát triển đa kĩ năng thông qua quá trình tìm đường đi. Chẳng hạn như: khả năng phân tích, khả năng phân tích, rèn luyện tinh thần trách nhiệm, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại,…

Bạn cần chuẩn bị 1 cục tẩy, 1 chiếc bút màu để con có thể xoá khi đi đường sai. Đặt 2 đầu 2 đồ vật mà bé thích. Sau đó, hỏi bé: “Nếu con muốn dắt bạn khỉ đến ăn được chuối thì con sẽ đi đường nào nhỉ?”. Hãy kiên nhẫn với bé, đừng quên khen ngợi và tặng phần thưởng nếu như con tìm được đích đến.

Tìm đường mê cung là một trong những bài tập vừa học vừa chơi thú vị cần có trong toán tư duy cho bé 4 tuổi. Giúp con rèn luyện kĩ năng tập trung, nâng cao sự nhanh nhạy, kiên trì
Tìm đường mê cung là một trong những bài tập vừa học vừa chơi thú vị cần có trong toán tư duy cho bé 4 tuổi. Giúp con rèn luyện kĩ năng tập trung, nâng cao sự nhanh nhạy, kiên trì