Toán Tư Duy Cho Trẻ 5 Tuổi Có Những Dạng Bài Tập Nào?

Toán tư duy cho trẻ em vốn được đa số phụ huynh quan tâm tìm hiểu cho con em mình. Đây là một trong những bộ môn giúp ích cho sự phát triển của não bộ; đồng thời cũng là cách hiệu quả trong việc thúc đẩy tư duy ở trẻ. Do đó, chọn lựa đúng dạng bài tập hay chọn trung tâm uy tín dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy tốt hơn. Sau đây, BrainTalent xin chia sẻ đến bạn những dạng bài tập phát triển tư duy hiệu quả mà bạn có thể download toán tư duy cho trẻ 5 tuổi.

Sự cần thiết của việc dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Trẻ lên 5 tuổi đã biết làm vệ sinh cá nhân, có ý thức rất nhiều hành vi, việc làm; biết giúp đỡ người lớn một số công việc nhẹ nhàng như: Gấp quần áo, dọn đồ chơi, khám phá các đồ vật theo quy luật… Chính vì thế đây là giai đoạn rất lý tưởng để chúng ta kích thích và phát triển tư duy toán học cho bé với các dạng bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi.

Ở giai đoạn này trẻ đã có thể tiếp xúc với các tình huống tư duy của môn toán; từ đó phát hiện các kỹ năng của bản thân để nâng cao hay khắc phục những nhược điểm của bản thân một cách hiệu quả. Dạy toán tư duy cho trẻ học từ khi 5 tuổi chính là cách rèn luyện tốt cho con biết cách tư duy trước mọi sự vật, sự việc; giúp con có thể chủ động mọi điều trong cuộc sống.

6 dạng bài tập về toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Các bài tập toán tư duy cho trẻ ở độ tuổi này thường là các dạng bài tập khá đơn giản; thiên về việc làm quen và nhận biết các kiến thức cơ bản; hoặc là các bài theo mô hình “vừa học vừa chơi” như những bài toán đố vui, tìm quy luật,… Bạn có thể dễ dàng download bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi ở trên mạng.

Bài tập nhận biết về hình học & màu sắc

Bài tập nhận biết về hình học & màu sắc
Bài tập nhận biết về hình học & màu sắc

Đây là dạng bài toán tư duy cơ bản đầu tiên và rất đơn giản dành cho trẻ 5 tuổi. Dạng bài tập này rất dễ bởi nó gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Do đó, việc hệ thống các bài theo dạng hình học và màu sắc sẽ giúp trẻ phát triển thêm năng lực nhận biết mọi thứ xung quanh một cách chính xác và rõ ràng hơn.

Bài tập phép tính đơn giản

Bài tập phép tính đơn giản với phép cộng trừ
Bài tập phép tính đơn giản với phép cộng trừ

Một dạng bài tập khác liên quan đến toán tư duy cho trẻ 5 tuổi là các phép tính toán. Hãy cho trẻ bắt đầu từ các phép tính đơn giản như phép cộng trừ các số nhỏ hơn 5; sau khi trẻ quen thì tăng dần lên. Cần luyện tập cho trẻ thường xuyên bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng tính toán của trẻ đấy.

Các bài tập này có thể áp dụng vào cuộc sống của trẻ. Ví dụ như cộng trừ các viên kẹo có màu sắc, bóng bay hay đồ chơi,… Việc liên hệ thực tế sẽ giúp trẻ tính toán nhanh hơn; tăng cường khả năng tư duy trong cuộc sống hàng ngày.

Bài tập tìm đường mê cung

Nếu bạn muốn tìm dạng bài kích thích và thú vị cho trẻ thì bài tập hình tìm đường mê cung rất thích hợp. Với loại bài tập này, trẻ sẽ phát triển khả năng định hình phương hướng; tư duy logic để mà tìm con đường đúng nhất. Bạn nên áp dụng từ các hình đơn giản rồi tăng dần độ khó để trẻ không bị chán nản.

Bài tập tìm mê cung là dạng toán tư duy giúp trẻ 5 tuổi phát triển khả năng định hình phương hướng
Bài tập tìm mê cung là dạng toán tư duy giúp trẻ 5 tuổi phát triển khả năng định hình phương hướng

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi kết hợp với tiếng Anh

Các dạng bài tập toán tư duy có liên quan đến tiếng Anh hiện nay rất phổ biến. Từ vựng có trong dạng bài này thường khá đơn giản và không quá nhiều. Đối với những trẻ có vốn từ tiếng anh kha khá rồi thì bạn có thể cho trẻ làm bài tập dạng này.

Có rất nhiều dạng bài tập toán tư duy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi cho bạn download
Có rất nhiều dạng bài tập toán tư duy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi cho bạn download

Hiện nay các phụ huynh và thầy cô có xu hướng dạy các bài tập toán tiếng Anh của Singapore, Mỹ. Với định hướng là phát triển tư duy cho trẻ, các dạng bài tập này rất phù hợp trong việc phát triển tư duy cho trẻ ở Việt Nam.

Bài tập tìm quy luật

Dạng bài tập tìm quy luật đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ và quan sát
Dạng bài tập tìm quy luật đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ và quan sát

Dạng bài tập tìm quy luật sẽ khó hơn một chút so với các dạng trên. Khi trẻ đã làm quen với những dạng bài tập cơ bản ở trên; cần nâng cao dần lên cho trẻ bằng cách giao bài tập dạng quy luật. Dạng bài tập này đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ và quan sát. Vì vậy việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng tư duy của trẻ lên.

Bài tập thống kê

Bài tập toán phát triển tư duy dạng thống kê
Bài tập toán phát triển tư duy dạng thống kê

Các dạng bài tập thống kê rất phù hợp cho trẻ ở độ tuổi này. Dạng bài này sẽ giúp trẻ biết cách tập hợp các dữ liệu thông tin. Từ đó, trẻ có cái nhìn và phân tích sự vật, sự việc đúng đắn hơn.

Gợi ý sách toán phát triển tư duy cho trẻ 5 tuổi

Ngoài việc cho trẻ tiếp xúc với các bài toán thông dụng, cha mẹ cũng có thể tìm đọc và dạy trẻ theo các cuốn sách phát triển tư duy đang được bán trên thị trường. Dưới đây là 3 cuốn sách nhận được nhiều đánh giá cao từ các độc giả khác.

Bộ sách Toán tư duy cho trẻ của Vietmath

Bộ sách có 5 quyển phù hợp cho trẻ ở độ tuổi khác nhau
Bộ sách có 5 quyển phù hợp cho trẻ ở độ tuổi khác nhau

Bộ sách có 5 tập dành cho trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi. Nội dung trong sách được trình bày từ đơn giản đến nâng cao; chủ yếu xoay quanh những vấn đề cơ bản trong toán học như số đếm, hình học, cách nhận biết hay phân biệt và các bài tập liên quan. Thông qua các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, trẻ sẽ được rèn luyện và có một nền tảng kiến thức vững chắc; tránh tình trạng mất gốc dẫn đến việc chán học môn toán ở các trình độ sau.

Ngoài ra, sách được trang trí khá bắt mắt giúp trẻ gợi hứng thú. Bìa sách dễ nhìn và cứng cáp; chất lượng mực in tiêu chuẩn không ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

Phát triển tư duy Toán học cùng Thỏ mặt to

Đây là bộ sách toán tư duy được vẽ bằng tay đầu tiên
Đây là bộ sách toán tư duy được vẽ bằng tay đầu tiên

Bộ sách có 4 phần phù hợp cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Mỗi phần gồm có 5 tập với độ khó tăng dần; nội dung sách đề cập đến các khái niệm toán học như so sánh, phân loại, đối chiếu, đếm, số lượng, thời gian, hình, không gian,… Nội dung được thiết kế dựa vào các đặc điểm phát triển của trẻ, chú trọng phát triển năng lực tư duy. Đặc biệt là phong cách vẽ tay hoàn toàn mới lạ, đẹp mắt.

Toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng

Mỗi cuốn sách còn được in thành hai bản tiếng Việt và tiếng Anh tương ứng
Mỗi cuốn sách còn được in thành hai bản tiếng Việt và tiếng Anh tương ứng

Bộ sách gồm có 3 cuốn, trong đó cuốn 1 dành cho trẻ từ 5 – 8 tuổi; được tổng hợp có chọn lọc từ những kiến thức toán truyền thống kết hợp với xu hướng hiện đại; gắn liền với thực tế, tư duy sáng tạo qua các kỳ thi học sinh giỏi, Violympic toán,… ở trong và ngoài nước. Không những thế, mỗi cuốn sách còn được in thành hai bản tiếng Việt và tiếng Anh tương ứng; nhằm cung cấp cho trẻ những kiến thức và kỹ năng tư duy Toán học; đồng thời giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bằng cách tạo môi trường ngoại ngữ từ khi còn nhỏ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho các phụ huynh đang có ý định đầu tư cho trẻ học toán tư duy từ sớm. Việc cho trẻ học toán tư duy sớm sẽ giúp con trẻ chuẩn bị tốt hơn khi bước vào cấp 1. Do đó, nên cho trẻ được học và hướng dẫn đúng ở các trung tâm để đảm bảo nhận lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu các bậc phụ huynh đang phân vân không biết chọn trung tâm nào dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi uy tín. Hãy truy cập vào trang web của BrainTalent và để lại thông tin. Nhân viên của chúng tôi sẽ liên lạc để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn về các khóa học Toán phát triển trí tuệ phù hợp với trẻ.