Sách giúp trẻ phát triển năng lực và tư duy ngôn ngữ

“Không có người bạn nào trung thành như một cuốn sách” – Ernest Hemingway. Thật vậy, mỗi người trong chúng ta đều có một người bạn chân thành như thế. Và đặc biệt đối với trẻ em, những người bạn này rất quan trọng. Không chỉ là một người bạn, sách đối với trẻ em còn là một người thầy, giúp các bé khám phá và tạo ra thế giới cho riêng mình. Vậy trẻ em nên đọc bộ sách gì? Hãy cùng tìm hiểu 10 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà trẻ em nên đọc nhé!

Tầm quan trọng của việc đọc sách của trẻ em

Sách mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé
Sách mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé

Giúp trẻ đa dạng vốn từ vựng

Những cuốn sách không những mang lại những câu chuyện thú vị đặc sắc mà còn cung cấp cho trẻ vốn từ vựng phong phú. Vì thế, đọc sách phù hợp với độ tuổi giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng của mình. Từ đó, bé có thể phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng diễn đạt. Những điều này đặc biệt giúp bé ngôn ngữ tốt hơn sau này. 

Rèn luyện khả năng tập trung

Bằng cách đọc và lắng nghe những câu chuyện thú vị từ các cuốn sách, các bé sẽ hình thành nên thói quen tập trung theo những diễn biến của câu chuyện. Những câu chuyện cũng giúp bé chủ động tập trung suy nghĩ và giải đáp những tò mò của mình. Tất cả đều góp phần rèn luyện cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết cho tương lai.

Xây dựng thói quen tích cực trong cuộc sống

Xưa nay, đọc sách luôn là một hoạt động được ưu tiên hàng đầu hiện bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Những thói quen tốt nên được hình thành từ sớm. Và việc cho trẻ đọc sách ngay từ nhỏ góp phần quan trọng để hình thành thói quen đọc sách tích cực này cho trẻ.

Những cuốn sách là phương pháp giáo dục tuyệt vời

Mỗi cuốn sách, mỗi câu chuyện và mỗi bài học. Những câu chuyện phù hợp với độ tuổi của bé giúp bé bước đầu đặt nền tảng cho nhận thức cũng như là kiến thức sau này. Việc giáo dục trẻ qua sách nhẹ nhàng, tinh tế nhưng rất hiệu quả. Mỗi nhân vật, câu chuyện trong truyện đều có thể trở thành một ví dụ sinh động để các bậc cha mẹ răn dạy bé.

>>>Tham khảo: Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Để Bé Trưởng Thành

Top 10 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà trẻ em nên đọc

Trẻ em nên đọc bộ sách gì? Bây giờ, chúng ta sẽ cùng điểm qua top 10 những cuốn sách hay nhất trẻ em nên đọc. Những cuốn sách này đều là những tác phẩm kinh điển, là một phần tuổi thơ của nhiều người.

1. Harry Porter – Cuốn sách kinh điển hàng đầu

Harry Porter là một cuốn sách gối đầu giường của tuổi thơ
Harry Porter là một cuốn sách gối đầu giường của tuổi thơ

Có lẽ bạn đã từng một lần nghe đến bộ sách nổi tiếng này. Bộ truyện là một câu chuyện của xứ sở phép thuật xoay quanh một chàng trai nhỏ tuổi Harry. Bên cạnh những chi tiết kỳ ảo, đầy thú vị, Harry Porter mang đến những bài học vô cùng quý giá về gia đình, tình bạn,… Chắc chắn đây chính là một trong những cuốn sách khiến bé vô cùng thích thú. Đây cũng là cuốn sách được nhiều người cho rằng trẻ em nên đọc một lần trước khi lớn.

2. Không gia đình – Bài học quý giá về giá trị của gia đình

Top 10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà trẻ em nên đọc
Không gia đình của Hector Malot là một cuốn sách không thể thiếu trong sanh sách này

Không gia đình là tác phẩm đặc sắc hàng đầu của nhà văn Hector Malot. Câu chuyện kể về một cậu bé không may mắn Rê-mi. Cậu bé khác biệt này không có cha lẫn mẹ, không anh chị em và không có một người thân nào trên cuộc đời này. Rê-mi chu du khắp nơi trên thế giới. Trên con đường trưởng thành của mình, cậu dần nhận ra những giá trị trong cuộc sống này. 

3. Phù thuỷ xứ Oz – Sách hay thế giới dành cho trẻ em

Trẻ em nên đọc sách gì? Top 10 những cuốn sách mà trẻ em nên đọc
Phù thủy xứ Oz là một câu chuyện đầy thú vị góp thêm phần sắc màu của trẻ thơ

Có lẽ đây là một cuốn sách hoàn hảo để các bậc phụ huynh giáo dục trẻ. Đây là câu chuyện về những bài học đắt giá về bản thân và niềm tin vào bản thân. Những khó khăn chỉ là thử thách vì thế, bạn không bao giờ được từ bỏ. Chính tài năng sẽ là ngọn đuốc chỉ lối cho chính mình để có thể vượt qua tất cả. Thông qua cuốn sách này, chắc chắn trẻ sẽ có được nhận thức đúng nhất về tài năng và năng lực của bản thân mình.

4. Hoàng tử bé – Nhìn nhận thế giới bằng cả trái tim

Hoàng tử bé - Nhìn nhận thế giới bằng cả trái tim
Hoàng tử bé – Nhìn nhận thế giới bằng cả trái tim

Trẻ em nên đọc sách gì? Hoàng tử bé chính là câu trả lời chính xác nhất. Hoàng tử bé là một cuốn sách một truyện ngắn của viên phi công có biệt danh thân mật trong phi hành đoàn là “thiếu tá Saint-Ex”. Dù được ra mắt cách đây gần 60 năm, Hoàng tử bé vẫn làm say mê bao thế hệ thiếu nhi. Trẻ em thích Hoàng tử bé bởi đây là một cuốn sách ngắn, dễ đọc, dễ hiểu lại có những hình ảnh minh hoạ vô cùng sinh động. Cuốn sách sẽ giúp bé có được những cách nhìn nhận mới về cuộc sống. Và cách nhìn quan trọng nhất có lẽ là nhìn nhận thế giới bằng cả trái tim.

5. Nếp gấp thời gian – Thế giới khoa học viễn tưởng

Nội dung của Nếp gấp thời gian xoay quanh chuyến phiêu lưu xuyên thời gian thú vị của gia đình Murray. Đây là một câu chuyện rất thú vị về một thế giới viễn tưởng. Qua đó, trẻ sẽ thỏa thích với trí tưởng tượng của mình. Và cuối cùng, bài học lớn nhất vẫn là trân trọng gia đình. Nếp gấp thời gian có thể trở thành một lựa chọn mới mẻ dành cho trẻ.

6. Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Trẻ em nên đọc bộ sách gì? Chuyện con mèo dạy hải âu bay là câu trả lời
Trẻ em nên đọc bộ sách gì? Chuyện con mèo dạy hải âu bay là câu trả lời

Cuốn sách chính là hành trình thực hiện 3 lời hứa của mình với chú hải âu. Đó là “sẽ không ăn quả trứng”, “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Đó là hành trình bình dị, nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Không những là bài học về tình bạn, Chuyện con mèo dạy hải âu bay còn gửi gắm thông điệp vô cùng ý nghĩa: “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác biệt thực sự rất khó khăn..”

7. Bách khoa tri thức cho trẻ em

Trẻ nhỏ luôn có trí tò mò về thế giới. Chúng luôn đặt ra những câu hỏi và Bách khoa trí thức cho trẻ em chính là câu trả lời hoàn hảo nhất. Cuốn sách bao gồm 150 đề tài thú vị . Và được chia thành 10 chương: rái Đất của chúng ta, Thực vật, Động vật, Khủng long, Con người và các vùng đất, Con người qua thời gian cho đến Cơ thể tôi, Khoa học, Không gian và Máy móc. Với những trẻ đam mê tìm tòi và khám phá, chắc chắn đây chính là lượng kiến thức vô cùng quý báu dành cho trẻ. 

8. Dế mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài

Dế mèn phiêu lưu ký thân thuộc nhưng chưa bao giờ là nhàm chán
Dế mèn phiêu lưu ký thân thuộc nhưng chưa bao giờ là nhàm chán

Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn xuôi đặc sắc nhất trong nền văn học Việt Nam. Và quá thật nếu không có Dế mèn phiêu lưu ký trong top 10 những cuốn sách hay nhất mọi thời đại trẻ em nên đọc là một điều thiếu xót lớn. Xuôi theo cuộc hành trình khám phá thế giới của dế mèn, những người bạn mới, thế giới mới đầy điều thú vị. Ngoài ra, Dế mèn phiêu lưu ký còn gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc bởi thế giới đầy màu sắc qua hơn 100 hình ảnh minh hoạ.

9. Cây táo yêu thương -Sách hay về gia đình 

Cây táo yêu thương là một trong những cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất. Điều đặc biệt là cốt truyền chỉ xoay quanh một cậu bé và một cây táo xoay quanh 25 bức vẽ trắng đen. Cốt truyện đơn giản nhưng mang đến những bài học ý vị sâu sắc về cha mẹ, về gia đình. 

10. Chàng mèo mang mũ

Chàng mèo mang mũ là một câu chuyện rất cuốn hút của Dr.Seus. Bằng lối dẫn dắt chân phương nhưng lại rất thơ, tác giả dẫn dắt người đọc vào những tình huống dở khóc dở cười của nhân vật. Và thông qua những cách xử lý nó theo những cách riêng của nhân vật chính; trẻ em có thể có thêm một cách nhìn vào những tình huống ấy.

Tổng quan

Trên đây là top 10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại trẻ em nên đọc. Hy vọng qua những bộ sách này trẻ em nên đọc này, các bậc cha mẹ có thể giáo dục trẻ về những điều tốt đẹp và phát triển tư duy cho trẻ. 

Ngoài ra, BrainTalent còn cung cấp những khóa học toán tư duy cho trẻ giúp bé phát triển não bộ vượt bậc. Hãy liên hệ để được tư vấn thêm nhé!

>>>Đọc thêm: Top 5+ Cuốn Sách Tư Duy Cho Bé Phát Triển Trí Não Hiệu Quả