Top 4 Chương Trình Trải Nghiệm Mùa Hè Bố Mẹ Cần Quan Tâm

Hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; mùa hè của trẻ gần như chỉ bó hẹp giữa bốn bức tường. Giờ đây, trong bối cảnh bình thường mới; một mùa hè sôi động đang đến gần, kéo theo sự bùng nổ của hàng loạt chương trình trải nghiệm mùa hè thú vị. Quý phụ huynh hãy xem qua các chương trình trải nghiệm mùa hè thú vị được nhiều gia đình lựa chọn cùng Braintalent nhé!

Top 4 chương trình trải nghiệm mùa hè ấn tượng

Chương trình trải nghiệm hè – Học kỹ năng sống

Kỹ năng sống rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng; trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người; kỹ năng sống đóng góp  khoảng 85%. Theo UNESCO, ba yếu tố cấu thành năng lực của con người là: kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ. Hai yếu tố sau thuộc về kỹ năng sống; và nó có vai trò quyết định đến việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, sự chuyên nghiệp ….

Cho bé học kỹ năng sống tại các trại hè là một chương trình trải nghiệm cho bé mà phụ huynh có thể tham khảo
Cho bé học kỹ năng sống tại các trại hè là một chương trình trải nghiệm cho bé mà phụ huynh có thể tham khảo

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy kỹ năng sống với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Đây là cơ hội để các bậc phụ huynh lựa chọn cho con những khóa học phù hợp. Tuy nhiên cũng có nhiều trung tâm không phép; nội dung chưa được kiểm chứng, chất lượng đào tạo kém. Vì vậy, trước khi chọn đăng ký cho con học các lớp; tham gia chương trình mùa hè để nâng cao kỹ năng sống; phụ huynh nên tìm hiểu kỹ nhé!

Tham gia các chương trình để phát triển năng khiếu cho bé

Đừng chọn quá nhiều môn, vì con bạn không phải là “thần đồng” và nó không cần biết nhiều như vậy. Mỗi mùa hè, con bạn chỉ cần học một môn năng khiếu. Bạn có thể cùng con lựa chọn, hoặc hỏi con thích học gì. Các môn năng khiếu có thể là: Vẽ, học chơi nhạc cụ, hát, múa, diễn kịch, học chơi các môn cờ (cờ vua, cờ tướng,  cờ vây…), bóng rổ, ….

Cho bé tham gia các lớp năng khiếu cũng là một lựa chọn tốt cho hè 2022
Cho bé tham gia các lớp năng khiếu cũng là một lựa chọn tốt cho hè 2022

Đừng ép buộc nếu con bạn không thích. Các môn học năng khiếu phải thực sự phù hợp với trẻ, tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ khi học. Bạn cũng đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào bé; như mong bé kiếm được những giải thưởng để đăng lên facebook khoe. Hãy nhớ rằng năng khiếu chỉ là một trò chơi giúp bé có nhiều trải nghiệm hơn cuộc sống tươi đẹp này.  

Chương trình trải nghiệm mùa hè: Dạy trẻ kết nối với thiên nhiên

Mẹ thiên nhiên sẽ dạy chúng ta những bài học về sự gắn kết – tôn trọng muôn loài; sự khiêm tốn trước vẻ hùng vĩ của sông núi, .… Vì vậy, ở phương Tây nền giáo dục của họ luôn bao gồm các hoạt động ngoài trời: từ làm vườn đến những buổi dã ngoại trong rừng, ….

Cho các bé trải nghiệm và kết nối cùng thiên nhiên
Cho các bé trải nghiệm và kết nối cùng thiên nhiên

Ở Việt Nam, các môn học ngoại khóa, các chương trình mùa hè về khám phá thiên nhiên một cách thực tế; và trực quan vẫn chưa được đưa vào chương trình giảng dạy. Đặc biệt, trẻ em lớn lên ở thành phố sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn trẻ em ở nông thôn về khoản này. Vì vậy, kỳ nghỉ hè là cơ hội để gia đình bạn giúp các con có  những trải nghiệm hè thực tế với thiên nhiên.

Tham gia khóa học hè bổ ích

Khi nhắc đến hai từ “học hè”, nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ: “Các bé đã đi học cả năm rồi, sao vẫn ép chung đi học thêm”. Tuy nhiên, những khóa học hè ngày nay không chỉ có học và học, … mà còn rất nhiều hoạt động thú vị khác. 

Chương trình học vào mùa hè dành cho trẻ em ngày sẽ kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Các bé khi tham gia khóa học hè sẽ được tiếp thu kiến ​​thức mới và củng cố kiến ​​thức cũ ở trường.

Những lớp học hè không chỉ giúp bé có kiến thức mà còn là nơi vui chơi an toàn cho các bé
Những lớp học hè không chỉ giúp bé có kiến thức mà còn là nơi vui chơi an toàn cho các bé

Đây cũng là nơi cung cấp cho trẻ em một sân chơi hoàn toàn an toàn và lành mạnh. Ở đó, trẻ có thể vừa tiếp thu những kiến ​​thức bổ ích; vừa tham gia các hoạt động tập thể và rèn luyện  kỹ năng sống. Những thói quen tốt của trẻ vẫn được rèn luyện một cách thường xuyên. Và khi bước vào năm học mới, các con sẽ không khỏi hụt hẫng, bỡ ngỡ.

Cần lưu ý điều gì khi chọn chương trình trải nghiệm mùa hè cho bé?

Thầy Tiêu Minh Sơn – giảng viên Trường ĐH Văn Lang, đã giảng dạy nhiều môn kỹ năng sống – chia sẻ; khi chọn các lớp hay chương trình trải nghiệm mùa hè cho con; phụ huynh cần quan tâm một số điểm sau.

  • Đầu tiên là thời gian và địa điểm của buổi học. Trong thời điểm mới bình thường; nhiều bậc cha mẹ có xu hướng muốn con mình được trải nghiệm mùa hè; nhưng vẫn lo ngại dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, một khóa học trải nghiệm mùa hè ngắn hạn sẽ phổ biến hơn.  
  • Môi trường vui chơi, sinh hoạt của trẻ trong các chương trình/lớp trải nghiệm mùa hè cũng phải được cân nhắc kỹ lưỡng; nhằm đảm bảo an toàn cho các con ở mức cao nhất.
  • Yếu tố sức khỏe cũng cần được cha mẹ quan tâm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì nhiều trẻ hiện vẫn chưa được tiêm vắc xin COVID-19.
  • Các vấn đề tất yếu như vệ sinh, ăn uống, chỗ ngủ cho trẻ trong các khóa học dài ngày cũng phải được nghiên cứu trước khi nhập học.
Việc đảm bảo an toàn và thuận tiện khi chọn các chương trình mùa hè là điều phụ huynh cần đặc biệt quan tâm
Việc đảm bảo an toàn và thuận tiện khi chọn các chương trình mùa hè là điều phụ huynh cần đặc biệt quan tâm

Tạm kết

Trên đây là một số chương trình, hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em trong dịp mùa hè; mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn. Hi vọng với những nội dung trong bài viết này, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và thấy được những ưu nhược điểm của từng chương trình. Từ đó có thể lựa chọn một chương trình trải nghiệm phù hợp cho trẻ; để các con vừa có điều kiện phát triển về thể chất, tinh thần; vừa mang lại sự an toàn cần thiết cho trẻ.

Tiếp tục theo dõi BrainTalent để đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ thông tin hữu ích về các bé; cũng như những chương trình khuyến mãi với các khóa học tại trung tâm, bạn nhé!

Xem thêm: Vì sao mùa hè là lúc nên cho bé học Toán tư duy?