Trò Chơi Trí Tuệ Toán Học Vui Nhộn Rèn Tư Duy

Toán học từ lâu đã được các bậc phụ huynh tin tưởng; lựa chọn như môn học rèn luyện trí tuệ, sự nhạy bé cho các bé. Nhưng làm thế nào vừa giúp bé vừa học vừa chơi thoải mái nhất? Phương pháp đó chính là cho bé vui chơi các game toán trí tuệ. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo top những trò chơi trí tuệ toán học cho bé nhé! Braintalent tin chắc rằng những thông tin sau sẽ rất hay ho đấy!

Trò chơi trí tuệ toán học – 7 loại game toán trí tuệ ba mẹ nên áp dụng

Các game thể lệ ghép hình 

Trò chơi trí tuệ toán học này thường dành cho các bé từ mầm non đến tiểu học. Với độ khó tăng dần từ số lượng các mảnh ghép, chủ đề khác nhau. Cách chơi cũng tương đối đơn giản nhưng không làm mất đi hứng thú của trẻ nhỏ.

Cách chơi

  • Trò chơi dựa trên hình ảnh mẫu trí nhớ.
  • Trẻ tiếp tục sắp xếp lại thứ tự của các câu đố đã bị xáo trộn. Bằng cách di chuyển các mảnh ghép sao cho giống hình mẫu ban đầu.
  • Độ khó của game sẽ tăng dần theo mức độ chi tiết của ảnh mẫu, số lượng ảnh …

Ưu điểm của trò chơi trí tuệ toán học

Khi trẻ chơi trò chơi này, cha mẹ có thể nhận thấy sự cải thiện nhanh chóng trong kỹ năng quan sát của trẻ. Đối với tranh/ ảnh thường rất khó, do sẽ có nhiều chi tiết nhỏ giống nhau trong tranh. Để sắp xếp các bức tranh mô hình một cách chính xác. Yêu cầu trẻ cần có kỹ năng quan sát thật cẩn thận và nhanh nhạy.

Ngoài ra, chơi xếp hình có thể giúp trẻ cải thiện trí nhớ. Vì trẻ cần nhớ vị trí của các chi tiết trong bức tranh để ghép đúng vị trí của các mảnh ghép. Đồng thời, bằng cách di chuyển các câu đố; trí tưởng tượng và khả năng phân tích logic của trẻ có thể được rèn luyện.

Trò chơi trí tuệ toán học thẻ số 

Trong trò chơi đếm thẻ số, thì phụ huynh hoặc giáo viên chuẩn bị các thẻ có số ngẫu nhiên. Trẻ nhỏ hơn nên bắt đầu với số lượng nhỏ; và trẻ lớn hơn có thể chơi với số lượng lớn hơn.

Cách chơi trò chơi này như sau

  • Người hướng dẫn sẽ chỉ việc cầm thẻ úp xuống và hỏi các câu hỏi liên quan đến thẻ số vừa giơ lên.
  • Câu hỏi đơn giản nhất là “Con số trên thẻ vừa rồi là gì?”. Đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng quan sát và phản ứng của trẻ.
  • Khi độ khó tăng lên, vấn đề trở nên phức tạp hơn. Huấn luyện viên có thể giơ cùng lúc 2 thẻ số và đặt các câu hỏi úp xuống, ví dụ: số nào lớn hơn, 2 số cuối lớn hơn 5, tích của 2 số cuối là bao nhiêu, …

Ưu điểm của trò chơi trí tuệ toán học

  • Những câu hỏi khó này hoàn toàn ngẫu nhiên nên sẽ khiến các bé phải suy nghĩ nhiều hơn và rèn luyện khả năng tư duy nhanh nhạy; tính toán nhanh nhạy của mình.
  • Game toán trí tuệ này là một trò chơi khá đơn giản; ba mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không cần chuẩn bị quá nhiều.

Trò chơi tìm quy tắc

Một trong những trò chơi thường được lựa chọn; nhằm để phát triển tư duy toán học của trẻ là trò chơi trí tuệ toán học – tìm quy luật. Ngay cả nội dung sách giáo khoa ở bậc tiểu học cũng luôn được bổ sung những câu đố tìm mẫu. Với mục đích kích thích tinh thần học tập; nâng cao khả năng tư duy của trẻ.

Về cách chơi, nếu chúng ta nắm vững luật chơi của quy luật; thì trò chơi này không khó để “tìm luật”. Về hình thức, trò chơi có nhiều dạng: có thể là quy luật số, quy luật hình học; quy luật vạn vật, hay câu đố.

Điều cần làm với trò chơi này là các bé cần quan sát và phân tích kỹ từng chữ; con số để tìm ra quy luật chính xác của chúng. Từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất dựa trên đối tượng mong muốn.

Tác dụng đáng chú ý của việc để trẻ tự tìm ra quy luật thông qua các câu đố là cải thiện nhanh chóng khả năng quan sát và phân tích logic của trẻ. Khi tiếp xúc với những câu đố này và dần dần làm được chúng; đầu óc của trẻ sẽ nhanh nhạy và linh hoạt.

Trò chơi trí tuệ toán học – Giải khối Rubik

Tương tự như việc tìm ra luật chơi, giải khối Rubik là một dạng khác của trò chơi này. Tuy nhiên, Rubik thường không phải là chữ và hình. Mà là một khối lập phương, một kim tự tháp với sự khác biệt về màu sắc giữa các mặt của nó.

Cách chơi Rubik rất đơn giản. Bằng cách xoay, các bé sẽ xoay các mặt của khối lập phương theo bất kỳ hướng nào để mỗi mặt của khối là một màu. Tuy nhiên, độ khó của game này còn phụ thuộc vào khối Rubik và sự phân chia kỳ lạ giữa các ô trong Khối Rubik. Khi mới bắt đầu, trẻ nên làm quen với khối Rubik 3 lớp. Sau đó tăng dần độ khó để không cảm thấy nhàm chán vì không tìm được cách xoay khối Rubik phù hợp.

Bằng cách xoay các khối của Rubik, trẻ sẽ có cơ hội quan sát và phân tích màu sắc. Cũng như mối quan hệ và tương quan giữa chúng và tưởng tượng bước tiếp theo trong vòng quay của khối Rubik. Theo thời gian, khi trẻ quen với việc chơi khối Rubik; trẻ đã phát triển kỹ năng quan sát và phân tích logic của mình.

Tìm đường trong mê cung

Mê cung cũng là một trò chơi phổ biến. Về hình thức, trò chơi cũng có nhiều dạng, nhưng đặc điểm chung của chúng là mê cung, nhiều đường vòng, không lối ra. Đối với 1 mục nhập, chỉ có một lối ra. Người chơi cần dựa vào khả năng quan sát và đánh giá sự việc để đưa ra con đường đi tiếp.

Trò chơi đòi hỏi trẻ phải có óc quan sát và trí nhớ, đồng thời buộc trẻ phải tự định vị, đánh giá mọi thứ để tìm ra lối ra nhanh chóng và chính xác. Do đó, việc tìm đường trong mê cung không chỉ có thể rèn luyện khả năng quan sát, trí nhớ và trí tưởng tượng của trẻ mà còn giúp đặt nền tảng sơ bộ cho khả năng ra quyết định của trẻ.

Lời kết 

Cảm ơn các bậc phụ huynh đã tin tưởng và lựa chọn đọc qua nội dung bài viết:”Trò Chơi Trí Tuệ Toán Học Vui Nhộn Rèn Tư Duy”. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đến các bậc phụ huynh. Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp về toán tư duy, toán trí tuệ. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, ba mẹ có thể xem các thông tin hay ho tại website Braintalent nhé!