Lưu ý ngay các điều sau nếu ba mẹ muốn đồng hành cùng con trong hành trình trưởng thành

Nuôi dạy con trưởng thành là một hành trình dài với nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng trên hết, điều quan trọng nhất, hạnh phúc nhất đối với bé chính là được cha mẹ cùng đồng hành trên hành trình đó. Việc này cũng ảnh hưởng không ít đến quá trình phát triển của con. Vậy, cha mẹ cần làm gì để có thể đồng hành cùng con trên hành trình lớn lên? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đồng hành cùng con – Vấn đề ba mẹ đặc biệt lưu tâm

Cha mẹ đồng hành cùng con chính là một cách giáo dục hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay
Cha mẹ đồng hành cùng con chính là một cách giáo dục hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay

“Bố mẹ đồng hành cùng con” là một khái niệm trong phương pháp giáo dục con cái. Nó đề cập đến việc ba mẹ và con cùng hợp tác và cùng nhau phát triển trên nhiều mặt trong cuộc sống. Điều này bao gồm việc cung cấp cho con cái một môi trường an toàn. Khuyến khích con học hỏi và phát triển kỹ năng mới. Hay hỗ trợ con trong quá trình học tập và giúp đỡ con khi gặp khó khăn.

Vì thế xuyên suốt quá trình này, bố mẹ có trách nhiệm và vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái của mình. Cha mẹ nên truyền đạt các giá trị, kỹ năng và kiến thức cho con một cách chủ động và tích cực. Đồng thời cũng cần lắng nghe, tôn trọng và đáp ứng nhu cầu của con. Điều này sẽ giúp con có một tình cảm gắn bó với bố mẹ và tạo ra một môi trường học tập và phát triển tích cực cho con cái trong gia đình.

Những lợi ích không ngờ đến khi bố mẹ đồng hành cùng con 

Giúp bé phát triển một cách toàn diện 

Lợi ích đầu tiên phải kể đến chính là sự phát triển lành mạnh, toàn diện của bé. Khi bố mẹ đồng hành cùng con, bé có thể nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tối đa và kịp thời từ ba mẹ. Điều này giúp bé rất nhiều trong quá trình phát triển toàn diện. Đặc biệt là đối với các kỹ năng như giao tiếp, sáng tạo, phân tích,…

Phương pháp giáo dục này giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất
Phương pháp giáo dục này giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất

Một ví dụ điển hình như khi bạn cùng bé đi du lịch khám phá, bé sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài. Điều này giúp tăng khả năng giao tiếp với xã hội, phát triển khả năng sáng tạo khi bé được quan sát cuộc sống nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn luôn sẵn lòng đồng hành và giúp đỡ bé nhé!

Gắn kết tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình sẽ được gắn kết khi ba mẹ cùng trải qua những khoảng thời gian tuyệt vời với con
Tình cảm gia đình sẽ được gắn kết khi ba mẹ cùng trải qua những khoảng thời gian tuyệt vời với con

Một vấn đề đáng lên án trong xã hội hiện đại hiện nay chính là sự thờ ơ, vô cảm ngay cả trong chính gia đình. Các bậc phụ huynh luôn bận bịu với công việc, bị cuốn theo dòng quay của cuộc sống. Con cái thì chỉ chăm chú vào các thiết bị điện tử, vào thế giới ảo của những tựa game hay mạng xã hội. Chính điều này đã tạo ra sự xa rời tình cảm gia đình.

Nếu bạn muốn một gia đình đầy ắp tiếng cười đùa, sự yêu thương, quan tâm và chăm sóc hãy bắt đầu đồng hành cùng bé. Cùng bé thực hiện những điều dù đơn giản nhất như trồng cây, dọn dẹp nhà cửa cũng sẽ giúp gắn bó tình cảm gia đình. Bậc phụ huynh có thể hiểu hơn về con cái và ngược lại, điều này giúp siết chặt tình cảm gia đình. 

Tạo nên những kỷ niệm đẹp 

Sau cùng, những kỷ niệm tuyệt đẹp sẽ mãi đi theo cuộc đời mỗi con người. Cha mẹ đồng hành cùng con sẽ tạo nên những kỷ niệm đẹp như thế. Một tuổi thơ thật đẹp sẽ nuôi dưỡng tâm hồn của bé sau này. Sẽ là nguồn động lực to lớn để con có thể vững vàng bước chân trên mọi cung đường.

Để đồng hành cùng con, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Tôn trọng và bình đẳng luôn được ưu tiên lên hàng đầu

Tôn trọng và bình đẳng chính là hai yếu tố được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn gắn kết với con
Tôn trọng và bình đẳng chính là hai yếu tố được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn gắn kết với con

Bậc phụ huynh là người lớn hơn, có nhiều trải nghiệm cũng như kinh nghiệm hơn bé. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ nói chuyện với bé bằng thái độ “bề trên”. Điều này vô hình trung tạo cho bé cảm giác sợ hãi. Đồng thời khiến con không dám chia sẻ hay tâm sự với ba mẹ. Đặt bản thân vào vị trí của con, ba mẹ sẽ có những cảm nhận rõ nhất về góc nhìn của con trẻ. Từ đó, bạn hãy điều chỉnh cảm xúc và thái độ của mình để trò chuyện cùng bé.

Ngoài ra, lắng nghe chính là chìa khóa cho cả quá trình đồng hành cùng con. Hãy lắng nghe bé chia sẻ thật nhiều, khi ấy, tự khắc bạn sẽ hiểu con nhiều hơn nhé!

Đồng hành cùng con cần dành thời gian 

Đồng hành cùng con cũng đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho bé
Đồng hành cùng con cũng đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho bé

Sự kết nối sâu sắc giữa bạn và con của mình chỉ xảy ra khi bạn thực sự dành thời gian để chơi đùa và trò chuyện với con. Mặc dù thời gian là hạn chế, nhưng bạn không cần phải nói chuyện với con quá lâu. Bạn chỉ cần tập trung vào chất lượng thời gian mà bạn dành cho con. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc này và thể hiện tình yêu của bạn với con một cách tận tâm. Thời gian trôi đi rất nhanh nhưng bạn và bé sẽ nhớ những kỷ niệm này suốt đời.

Thường xuyên thể hiện tình cảm với bé

Sau tất cả những cuộc chuyện trò, những hoạt động cùng bé, đích đến cuối cùng vẫn chính là thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm. Vì thế, hãy thể hiện tình yêu thương bằng cử chỉ, lời nói và hành động thật nhiều. Để bé có thể cảm nhận được nhé. Một câu hỏi quan tâm, một cái ôm cũng đủ để bé cảm nhận được điều đó. Đây cũng là một cách trực tiếp để cho con biết rằng bạn yêu thương, luôn ở bên con và sẵn sàng lắng nghe mọi lúc.

Tổng quan

Để bé phát triển lành mạnh, việc cha mẹ đồng hành cùng bé đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, để thúc đẩy não bộ phát triển, ba mẹ có thể cho con học các khóa học toán tư duy hay cho con đọc sách phát triển trí tuệ

Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp khóa học toán tư duy uy tín, chất lượng cho bé, BrainTalent chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Phương pháp dạy học của chúng tôi luôn kích thích trí nhớ của bé, giúp bé phát triển toàn diện. 

Hãy liên hệ để biết thêm chi tiết nhé!