Các hoạt động cho học sinh vào mùa hè có thể giúp học sinh thư giãn, giải tỏa căng thẳng và tăng khả năng vận động. Nhưng để con vui chơi không có kiểm soát thường làm các bậc phụ huynh đau đầu. Vậy trẻ nên tham gia hoạt động gì để vui chơi, học hỏi, khám phá và phát triển an toàn? Và các hoạt động mùa hè trên toàn thế giới đa dạng ra sao? Hãy để Braintalent gợi ý các hoạt động mùa hè được yêu thích nhất trên thế giới ngay sau đây nhé.

Mục đích của các hoạt động cho học sinh vào mùa hè

Sau 9 tháng học tập; 3 tháng hè chính là khoảng thời gian mà học sinh thích nhất vì được tự do thoải mái tham gia các hoạt động ngoài trời. Ví dụ như: du lịch cùng gia đình,tham quan dã ngoại hay đi tình nguyện, từ thiện.

Vậy hoạt động mùa hè trên toàn thế giới như thế nào? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các hoạt động mùa hè trên toàn thế giới

Hoạt động mùa hè nhật bản 

Nhật Bản nổi tiếng với một đất nước có nền văn hóa phong phú và đa dạng; chúng ta thường hay thấy các truyện tranh, phim ảnh chia sẻ về đời sống khi vào mùa hè. Vậy hãy cùng điểm qua một vài hoạt động mùa hè Nhật Bản được trẻ em vô cùng ưa thích nhé.

  • Rajio Taiso: Đây được coi là một hình thức khuyến khích trẻ em tham gia tập thể dục. Radio Taisou – hay còn gọi là tập thể dục theo đài; là hình thức mọi người tập trung tại công viên gần nhà lúc 6:30 sáng; sau đó tập theo âm nhạc được phát ra từ 1 chiếc radio. Vào mỗi mùa hè, trẻ em sẽ được phát một tấm thiệp có in lịch tập.Khi tham gia cùng mọi người trẻ sẽ nhận được con dấu vào lịch. Đây là một thói quen tốt để bắt đầu cuộc sống mới trong các kì nghỉ dài.  
  • Lễ hội mùa hè: một lễ hội không quá xa lạ gì với các bạn có niềm yêu thích với nước Nhật. Trong ngày lễ hội, mọi người sẽ mặc Yukata truyền thống và tham gia các lễ hội mùa hè được tổ chức trong các đền thờ và không gian mở. Tại đây mọi người sẽ cùng nhảy một điệu nhảy có tên gọi là “bonodori”. Hoạt động mùa hè Nhật Bản cũng đang được truyền thông ở báo chí, truyền hình cho trẻ nhỏ.
Các hoạt động mùa hè tại Nhật Bản
Lễ hội là hoạt động mùa hè được trẻ em Nhật Bản yêu thích.

Hoạt động mùa hè Mỹ 

Tại Mỹ, các hoạt động mùa hè thường diễn ra vô cùng sôi nổi và đa dạng màu sắc.Vậy hoạt động mùa hè tại Mỹ sẽ như thế nào?

  • Tập làm nông dân: Tại trang trại “Terry Bison Ranch Resort” ở thủ phủ Cheyenne (tiểu bang Wyoming), người ta xây dựng chương trình trại hè cho các cháu nhỏ đi cùng bố mẹ giúp chúng thực sự trở thành những nông dân nhí kiểu Mỹ với các hoạt động như: đi tàu hoả xung quanh vùng thảo nguyên để cho những chú bò tót béo ụ ăn cỏ, chăm sóc cừu, dê, lừa, ngựa; cưỡi đà điểu hay học cách vắt sữa bò, nhặt trứng gà…
Một ngày làm nông dân của trẻ em Mỹ
Trẻ em Mỹ trải nghiệm hoạt động mùa hè làm nông
  • Thi đọc sách để tích điểm đổi quà: Ở miền Trung của tiểu bang Missouri, hệ thống thư viện của các thành phố nhỏ có liên kết với nhau nên mọi người có thể mượn sách nơi này trả sách nơi kia hoặc có thể sống ở thành phố này mà tham gia sự kiện ở thành phố kia một cách dễ dàng.

Có thể thấy hoạt động mùa hè tại Mỹ khá phổ biến và đa dạng. Vì vậy trẻ em có thể tìm hiểu được nhiều điều mới và dạn dĩ hơn.

Các hoạt động ngoài trời cho trẻ mùa hè tại Việt Nam

Không chỉ các nước trên thế giới; hiện nay các hoạt động ngoài trời cho trẻ mùa hè tại Việt Nam đã và đang phát triển mạnh. Gần đây nhu cầu cho con trẻ tách biệt khỏi các thiết bị “Công nghệ” đang tăng cao. Các bậc phụ huynh đã sẵn sàng cho trẻ đi học các khóa học vừa học vừa chơi; phát triển các kỹ năng tiềm ẩn. 

Hoạt động mùa hè bảo vệ môi trường

Đây là những hoạt động giúp trẻ nhận thức được biến đổi khí hậu toàn cầu và nâng cao ý thức sống xanh. Với hoạt động này, trẻ sẽ học được cách phân loại rác thải; tham gia trồng cây xanh ở khu vực sống và tái chế rác thành những vật có ích.

Một ngày vệ sinh bờ hồ của học sinh
Ngoại khóa bảo vệ môi trường của các bạn học sinh

Hoạt động cắm trại:

Nếu phụ huynh lo sợ con đi xa thì hiện nay đã có rất nhiều hoạt động cắm trại được tổ chức theo quy mô tại phường, quận. Tại đây các bé sẽ rèn luyện được các kỹ năng tập thể như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng tự lập, giải quyết vấn đề. Ngoài ra tại trại hè các bé còn được rèn luyện thể chất khi tham gia các hoạt động thể thao.

Những hoạt động ngoại khóa, cắm trại
Tăng tính đoàn kết cùng các hoạt động mùa hè

Hoạt động ngoại khóa về khoa học và tư duy 

Nghe có vẻ mới lạ nhưng đây là hoạt động mùa hè đang được đón nhận nhất. Với nội dung độc đáo, trẻ được phát triển tư duy và khuyến khích khả năng sáng tạo. Ngoài ra, trẻ sẽ trở ham thích tìm hiểu, khám phá, thậm chí có thể dành cả ngày để làm các thí nghiệm mà thầy cô giao cho trên lớp. 

Khám phá thế giới khoa học cùng hoạt động mùa hè
Hoạt động khoa học và tư duy vào mùa hè

LỜI KẾT

Nghỉ hè chính là khoảng thời gian vàng để trẻ được vui chơi, rèn luyện thể chất và tư duy. Để cách ly trẻ khỏi các nhóm đồ “công nghệ” và chủ động tìm tòi, khám phá những điều mới lạ; các bậc phụ huynh hãy luôn quan tâm và tìm hiểu những khóa học chất lượng. Và có thể thấy các hoạt động mùa hè trên toàn thế giới rất đa dạng; hãy tham khảo và tìm phương pháp phù hợp cho con em mình nhé.

Nếu bạn đang cần tìm các hoạt động mùa hè được yêu thích nhất cho con mình về toán tư duy thì đừng quên Braintalent chúng tôi nhé. Với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm cùng các bài giảng, cơ sở vật chất chất lượng. Chúng tôi cam kết đem lại hiệu quả vượt trội: bé vừa học tập vừa vui chơi với phương pháp độc đáo. Xin cảm ơn và chúc các bạn một ngày tốt lành!